Test IELTS

Các dạng bài Listening IELTS thường gặp trong bài thi

27 Tháng Mười Hai, 2022 | 550 lượt xem

Chìa khóa giúp bạn đến gần hơn với mục tiêu chinh phục tấm bằng IELTS của mình chính là nắm vững các dạng bài Listening IELTS thông dụng. Và trong bài viết này Universal sẽ giới thiệu đến bạn cấu trúc bài thi Listening IELTS thường gặp nhé!

cac-dang-bai-listening-ielts-thuong-gap-trong-bai-thi

1. Tổng quan bài thi Listening IELTS

Thông thường một bài thi Listening IELTS sẽ có khoảng 40 câu hỏi và được chia thành 4 section khác nhau, mỗi section sẽ là 10 câu hỏi. Bạn sẽ có 40 phút để hoàn thành bài thi Listening IELTS của mình, và được phân bổ cụ thể là 30 phút dành cho phần Nghe và 10 phút là để thí sinh thực hiện bài thi.

Thí sinh được sử dụng giấy nháp để viết nháp các câu trả lời của mình rồi sau đó sẽ điền đáp án cuối cùng vào phiếu thi. Hãy dành ra khoảng 5 -10 phút cuối giờ để kiểm tra lại thật kỹ bài làm của mình để không bị làm thiếu bất kì câu hỏi nào nhé.

2. Cách tính điểm Listening IELTS

Với cách tính điểm Listening IELTS như bên dưới thì bạn hoàn toàn có thể xác định được trình độ của mình khi luyện tập IELTS Listening tại nhà.

Correct Answers

Band Score

39 – 40

9.0

37 -38

8.5

35 – 36

8.0

33- 34

7.5

30 – 32

7.0

27 – 29

6.5

23 – 26

6.0

20 – 22

5.5

16 – 19

5.0

13 – 15

4.5

10 – 12

4.0

7 – 9

3.5

5 – 6

3.0

3 – 4

2.5

Nội dung phần thi Listening IELTS Answer sheet được chia thành 3 phần cơ bản gồm:

– Thông tin cá nhân của người dự thi (thí sinh)

– Phần ghi đáp án

– Phần ký tên và tính điểm của giám khảo chấm thi

3. Các dạng bài Listening IELTS

Sau khi đã nắm được cấu trúc tổng quan của phần thi Listening IELTS hoàn chỉnh, bạn cần đi sâu vào nghiên cứu các dạng bài Listening IELTS. Đồng thời lập kế hoạch ôn luyện theo từng dạng bài để có thể đạt được số điểm cao ở phần thi Nghe.

3.1 Multiple Choice

Multiple Choice là dạng bài dễ nhận diện nhất và thí sinh sẽ tiến hành chọn đáp án đúng nhất trong 3 đáp án A – B – C. Tuy nhiên đôi lúc sẽ có nhiều lựa chọn và đáp ứng trong bài nên bạn cần phải đọc đề bài thật kỹ để trả lời đúng.

Dạng bài Multiple Choice

Dạng bài Multiple Choice

* Chú ý:

 • Dạng bài thi này thường xuất hiện tại Section 3 trong Listening IELTS
 • Để có thể tránh “mắc bẫy” do các câu trả lời của đáp án sẽ được nhắc trong bài nghe thì bạn cần phải lắng nghe thật kỹ để hiểu rõ hơn về nội dung và đưa ra được câu trả lời đúng nhất.
 • Dạng bài thi này khá khó do có nhiều “bẫy”, nhất là từ đồng nghĩa có trong đáp án nên bạn cần phải chú ý thật kỹ.

3.2 Sentence completion

Đối với dạng bài này thì thí sinh cần phải trả lời câu hỏi  thật ngắn gọn sau khi nghe được vào bên trong ô trống yêu cầu. Nếu đáp án không nằm trong phạm vi số lượng từ và chữ yêu cầu thì thí sinh sẽ bị mất điểm.

Dạng bài Multiple Choice

Dạng Sentence completion

*Chú ý:

 • Chỉ nên điền đúng số lượng mà đề bài yêu cầu. Trường hợp thí sinh trả lời nhiều hơn sẽ bị mất điểm câu đó. Chẳng hạn như đề bài yêu cầu là “ONLY ONE WORD” – có nghĩa là thí sinh chỉ được điền vào ô trống 1 từ duy nhất mà thôi. Hoặc khi thấy yêu cầu “NO MORE TWO WORDS AND A NUMBER” – nghĩa là bạn được điền tối đa 2 từ và 1 chữ số.
 • Thí sinh cần nên xác định thật chính xác nội dung bài nghe để hiểu rõ hết về các câu hoặc các phần chính có trong đề bài.

3.3 Form Completion

Đây được đánh giá là dạng bài dễ nhất trong các dạng bài Listening IELTS nhưng bạn cũng không được chủ quan đâu nhé! Hãy tập trung nghe thật kỹ đoạn hội thoại liên quan đến đặt phòng khách sạn, đăng ký khóa học… Và sau đó tiến hành điền các thông tin cần thiết vào Form đề bài.

Dạng  Form Completion

* Chú ý:

 • Dạng bài này các bạn sẽ thường thấy xuất hiện ở Section 1
 • Trong cuộc hội thoại thì người nói có thể thay đổi ý kiến hoặc kế hoạch của mình. Cho nên, bạn cần chú ý ở điểm này để không bị “mắc bẫy” nhé.

3.4 Table Completion

Table Completion là dạng bài điền thông tin được yêu cầu vào trong 1 bảng đã được bố trí sẵn. Bảng này chứa các thông tin chính chủ cuộc hội thoại mà thí sinh sẽ được nghe trong Audio.

Dạng Table Completion

Dạng Table Completion

*Chú ý:

 • Câu trả lời đáp ứng được yêu cầu của đề bài thì mới được tính điểm
 • Câu trả lời cần phải đúng theo dạng từ hoặc thì của động từ. Chính vì vậy, thí sinh cần phải xác định rõ bối cảnh đối thoại và loại từ cần phải điền.

3.5 Matching

Hiểu theo cách đơn giản thì Matching là dạng bài yêu cầu nối những câu đã được đánh số cùng với đáp án bằng chữ có sẵn ở trong bảng sao cho phù hợp với nội dung của đoạn Audio mà bạn đã nghe được.

Dạng Matching

*Chú ý:

 • Đối với dạng bài thi Matching nhiều khi bạn sẽ vô cùng bối rối khi vừa phải nghe Audio vừa quan sát cả đáp án trong bài. Nội dung của Audio sẽ trôi qua nhanh chóng khiến bạn mất bình tĩnh và dẫn đến hàng loạt câu trả lời sai.
 • Để có thể hoàn thành tốt dạng bài Matching, bạn cần thường xuyên luyện tập nhằm làm tăng khả năng phản xạ đối với việc vừa nghe vừa nhìn và chọn câu trả lời sao cho phù hợp.

3.6 Short answer question

Short answer question được biết đến là một trong các dạng bài Listening IELTS “làm khó” thí sinh. Bởi vì nó yêu cầu bạn phải tự viết một câu trả lời ngắn cho câu hỏi mà đề bài đưa ra.

Short answer question là dạng bài tương đối khó với các thí sinh

Dĩ nhiên, đối với Short answer question thì bạn sẽ không nhận được bất kỳ từ khóa hoặc gợi ý nào mà tự bản thân phải đưa ra câu trả lời đúng nhất. Thế nên, thí sinh cần phải nghe thật kỹ Audio và ghi lại các thông tin cần thiết để có thể hoàn thành tốt dạng bài thi này.

3.7 Labeling Plan, Map, Diagram

Với dạng bài thi này, thí sinh cần phải điền đầy đủ thông tin dựa trên nội dung bài Nghe trong Audio để hoàn thành bản Plan, Map hoặc Diagram.

Chẳng hạn Labeling Map:

Đề bài có thể đưa ra hình vẽ bản đồ ở khu vực nào đó (bao gồm trường học, bệnh viện, cửa hàng…) Nhiệm vụ của bạn là phải thu thập các thông tin nghe được từ file Audio và hoàn thành tên của địa điểm có trong bản đồ.

Ngoài ra cũng có thêm dạng thể hiện khác trong bài Labeling Plan là đề bài sẽ ra các địa điểm và bạn cần xem qua tên địa điểm đó ứng với các chữ cái nào trong A – B – C…

Một ví dụ về dạng bài Labeling Plan

*Chú ý:

 • Trong Labeling Plan, các thông tin mà Audio cung cấp đôi khi không theo thứ tự như trong bản Map, Plan hoặc Diagram mà đề bài yêu cầu. Vì thế, bạn cần phải hết sức chú ý và nghe thật kỹ mọi thông tin để không phải bỏ lỡ các chi tiết quan trọng nhé.

Chẳng hạn Diagram Labeling:

Đề bài sẽ đưa ra cho thí sinh một Diagram miêu tả cấu tạo của loại máy móc nào đó hoặc quy trình làm việc của hệ thống… Việc của thí sinh là thu thập đủ thông tin và nắm được các điểm mấu chốt của bài để có thể hoàn thành bài thi tốt nhất.

Dạng bài Diagram Labeling thường có cấu trúc như hình

*Chú ý:

 • Thí sinh cần phải trả lời dựa trên các thông tin được nêu trong bài nói và không nên tự suy đoán dựa vào các kiến thức của riêng mình.

3.8 Pick from a list

Pick from a list là dạng bài yêu cầu thí sinh chọn câu trả lời đúng cho câu hoi trong tổng số 5 đáp án mà đề bài đưa ra.

*Chú ý:

 • Nếu so sánh giữa Multiple Choice với Pick from a list thì sẽ có sự khác biệt cơ bản là Multiple Choice chỉ cho phép thí sinh chọn 1 câu trả lời đúng. Còn Pick from a list thì phải chọn ra đáp án mà đề bài yêu cầu.

4. Một số lưu ý để làm bài Listening IELTS hiệu quả

Để bài thi Listening IELTS của bạn có thể đạt được hiệu quả như mong đợi thì hãy nắm vững một số lưu ý quan trọng dưới đây:

 • Khi đọc câu hỏi mà đề bài yêu cầu và đáp án của các dạng bài Listening IELTS, thí sinh nên khoanh tròn từ khóa chính và gạch chân từ khóa phụ
 • Phần nghe thường sẽ “gài bẫy” thi sinh bằng cách nhắc đến toàn bộ từ khóa có trong trả lời nhằm mục đích làm nhiễu thông tin.
 • Thí sinh nên chú ý các từ/cụm từ mang tính phủ định như “I don’t thinks”, “But”, “Oh wait”… vì đây có thể là dấu hiệu người đọc thay đổi quan điểm hoặc ý kiến.
 • Chú ý đến giới hạn từ tối đa được phép điền vào bài
 • Xác định loại từ thích hợp có thể điền vào bài thi (chẳng hạn danh từ/động từ/tính từ) và đoán trước chủ đề chính của bài nghe.
 • Câu trả lời đôi khi sẽ không được nhắc đến trong đoạn Audio mà sử dụng từ đồng nghĩa
 • Nếu bạn biết được đáp án cần phải điền là gì nhưng không biết chính xác nghĩa của nó thì đừng mà bỏ qua nhé mà nên ghi lại từ mà bạn nghe được.
 • Trường hợp bạn không nghe được đáp án nhưng không biết chính xác cách viết của từ đó thì hãy viết theo cách mà bạn đã hiểu.

Bên cạnh rèn luyện kỹ năng nghe tốt thì việc nắm rõ các dạng bài Listening IELTS cũng như các kỹ thuật làm bài tối ưu cũng rất quan trọng. Hy vọng những chia sẻ trên của Universal sẽ hữu ích giúp bạn luyện thi IELTS hiệu quả.


Understand IELTS Listening in JUST 50 minutes! I Các dạng bài Listening IELTS

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Khóa học nổi bật

Đảm bảo đầu ra IELTS 5.0 +. Tiếp tục bổ sung từ vựng tiếng Anh học thuật qua 5 chủ đề lớn, nâng cao ngữ pháp với 7 chủ điểm quan trọng và thành thạo phương pháp học IELTS từng kỹ năng
Danh mụcMục tiêuĐối tượngNỘI DUNG CHI TIẾT Mục tiêu Đối tượng NỘI DUNG CHI TIẾT Từ vựng Tăng tối thiểu 1.000 gốc từ vựng nâng cao với các chủ đề mở rộng như: – Công sở,– Du lịch,– Xã hội,– Giao thông,– Văn hoá.Mỗi Unit trong giáo trình đều có một bảng từ mới theo chủ đề, […]
Đảm bảo đầu ra IELTS 7.5+. Khóa học được thiết kế đặc biệt với các giáo trình nâng cao chuyên sâu nhằm cải thiện tối đa band điểm của toàn bộ các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Cung cấp toàn bộ các chiến thuật hiệu quả về Từ vựng, Ngữ pháp tốc độ làm bài và sự tự tin để bứt phá.
Đảm bào đầu ra TOEIC 600+. Cung cấp những chiến lược để xử lý từng loại câu hỏi theo từng chủ đề. Hoàn chỉnh hệ thống Âm (Phát âm, Trọng âm, Ngữ điệu, Nối âm) để ứng dụng vào kỹ năng Nghe và mở rộng thêm 2.000 gốc từ vựng chuyên ngành chắc chắn sẽ gặp trong bài thi TOEIC, đảm bảo Nghe hiểu tối thiểu 70% nội dung mỗi đoạn hội thoại với giọng bản ngữ. Thành thạo vận dụng Skimming và Scanning trong bài đọc nhằm hiểu trọn vẹn các chi tiết của bài đọc

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

  Đăng ký email để nhận bản tin IELTS mới nhất của chúng tôi. Xin cám ơn !
  Đăng ký nhận tin và tài liệu miễn phí