Test IELTS

[Từ A-Z] Các chủ điểm ngữ pháp giúp bạn chinh phục được bài thi IELTS

27 Tháng Mười Hai, 2022 | 613 lượt xem

Ngữ pháp là phần kiến thức quan trọng giúp bạn có thể nghe, nói, đọc hiểu và viết tiếng Anh chính xác. Trong kỳ thi IELTS, ngữ pháp như thước đo đánh giá mức độ thành thạo tiếng Anh . Mặc dù ngữ pháp IELTS không hề dễ nhưng có thể chinh phục nó thông qua các chủ điểm ôn luyện. Trong bài viết này, Universal tổng hợp các điểm ngữ pháp cần nhớ trước khi thi IELTS để giúp hệ thống lại kiến thức tốt hơn!

1. Tầm quan trọng của Grammar trong IELTS

Tầm quan trọng của ngữ pháp khi thi IELTS

Tầm quan trọng của ngữ pháp khi thi IELTS

Trong bài thi IELTS không có phần thi ngữ pháp nhưng lại rất quan trọng. Thực tế, ngữ pháp chiến đến ¼ tổng số điểm trong bài thi IELTS. Trình độ ngữ pháp của bạn sẽ được ban giám khảo chấm điểm và đánh giá xuyên suốt 4 phần thi. Đặc biệt, ngữ pháp là phần kiến thức mang tính quyết định trong 2 phần thi khó là Nói và Viết.

Ngay cả khi bạn có vốn từ vựng mà không biết cách vận dụng ngữ pháp thì mọi thứ đều trở nên vô nghĩa. Có nghĩa là nếu bạn sử dụng sai ngữ pháp nhiều lần trong quá trình làm bài thi IELTS thì band điểm sẽ bị kéo xuống.

Do đó, ngữ pháp IELTS là phần quan trọng, cần được tập trung cải thiện. Bạn nên tham khảo và học ngữ pháp theo chủ điểm để có kiến thức nền tảng vững chắc.

2. Tổng hợp các điểm ngữ pháp cần nhớ trước khi thi IELTS

Để giúp bạn có hệ thống kiến thức ngữ pháp rõ ràng và chính xác hơn trước khi đi thi IELTS, Universal sẽ tổng hợp ngữ pháp qua các chủ điểm dưới đây:

2.1 Chia thì cho động từ (Tenses)

Các loại thì quan trọng khi thi IELTS

Các loại thì quan trọng khi thi IELTS

Chia thì là phần kiến thức ngữ pháp quan trọng mà chúng ta được học ngay từ khi mới tiếp xúc với tiếng Anh. Đặc biệt trong thời gian ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta đã được học kiến thức về 12 Tenses cơ bản. Mặc dù đã được học trong thời gian dài nhưng sử dụng đúng Thì để chia ngữ pháp trong câu vẫn là chủ điểm cần được ôn luyện.

Nhiều giám khảo IELTS cho biết, rất nhiều học viên mắc lỗi sai trong việc chia thì động từ và bị mất điểm. Để tránh làm mất điểm bạn nên ôn tập các thì và cách chia động từ trước khi thi IELTS.

Trong tiếng Anh có 12 thì, bạn không cần phải nhớ hết nhưng cần nắm chắc kiến thức về 6 thì sau:

 • Hiện tại đơn (Present Simple)
 • Hiện tại tiếp diễn (Present Continuous)
 • Hiện tại hoàn thành (Present Perfect)
 • Quá khứ đơn (Past Simple)
 • Quá khứ tiếp diễn (Past Continuous)
 • Tương lai đơn (Future Simple)

6 thì này thường được sử dụng nhiều trong các phần thi Nói và Viết. Ngoài ra, bạn cũng nên tập trung vào cách nhận biết và cấu trúc ngữ pháp của các thì khác như Quá khứ hoàn thành, Hiện tại hoàn thành tiếp diễn hay Tương lai hoàn thành,…

2.2 Mệnh đề quan hệ (Relative Clause)

Mệnh đề quan hệ là một trong những cấu trúc ngữ pháp quan trọng xuất hiện trong ngữ pháp thi IELTS. Đối với tiêu chí chấm phần thi Nói và Viết từ Hội đồng tổ chức thi, thì thí sinh được yêu cầu sử dụng các cấu trúc ngữ pháp phức tạp – “complex structures” để đạt band điểm 6 trở lên.

Bạn có thể sử dụng mệnh đề quan hệ nhằm nâng cao band điểm cũng như trình độ sử dụng ngữ pháp của mình. Để dễ nhớ và dễ sử dụng hơn bạn có thể tóm tắt như sau:

 • Which/ who + V
 • Where/ when/ whom + [S+V]
 • That: sử dụng với cả động từ và mệnh đề, tuỳ mục đích sử dụng

Bạn cũng nên nắm chắc các quy tắc sử dụng mệnh đề quan hệ và cách rút gọn. Tránh sử dụng sai và bị trừ điểm trong quá trình làm bài.

2.3 Bị động (Passive Voice)

Cấu trúc ngữ pháp bị động giúp nâng band điểm IELTS hiệu quả

Cấu trúc ngữ pháp bị động giúp nâng band điểm IELTS hiệu quả

Sử dụng câu bị động không chỉ có tác dụng nhấn mạnh mà còn giúp bạn thể hiện khả năng sử dụng ngữ pháp của mình. Thể bị động được dùng khi chủ ngữ chịu tác động của một vật hoặc người khác mà không phải là chủ thể của hành động.

Ví dụ:

They were painting the house when I arrived.        (Chủ động)

-> The house was being painted when I arrived. (Bị động)

Cấu trúc ngữ pháp này rất dễ để sử dụng trong cả phần thi nói và thi viết. Nó được coi là công cụ paraphrase cực kì hiệu quả và được áp dụng rộng rãi. Bạn có thể sử dụng một câu đơn giản như “It can be seen that…” là đã được điểm cộng từ giám khảo.

Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng câu bị động vì có thể khiến bài văn khó hiểu hơn.

2.4 Dạng từ (Word Formation)

Tiếng Anh rất đa dạng, có đến hàng chục nghìn từ vựng, do đó từ loại cũng rất phong phú. Mỗi một từ gốc có thể có nhiều biến thể khi thay đổi tiền tố hoặc hậu tố như: Danh từ (Noun), Động từ (Verb), Tính từ (Adjective), Trạng từ (Adverb).

Để phân biệt được dạng từ và sử dụng đúng cách bạn nên làm quen với các hậu tố hay tiền tố để phân biệt chúng. Đồng thời, cũng phải lưu ý đến các trường hợp từ loại đặc biệt.

Từ là thành phần chính để cấu tạo nên câu. Nếu bạn nhận dạng được các từ loại và đặt nó đúng vào vị trí trong câu thì bạn sẽ có câu hoàn chỉnh và đúng ngữ pháp. Đặc biệt, dạng từ là phần kiến thức quan trọng trong cả 4 phần thi Nghe, Nói, Đọc, Viết. Bạn không thể hiểu bài, đọc bài hay viết bài nếu không xác định được từ loại và nghĩa của nó.

Dạng từ là cấu trúc khá quan trọng trong bài thi IELTS Reading

Dạng từ là cấu trúc khá quan trọng trong bài thi IELTS Reading

2.5 Mạo từ (Articles)

Mạo từ (Articles)

Mạo từ (Articles)

Mạo từ nhìn có vẻ đơn giản nhưng lại đóng vai trò hết sức quan trọng trong ngữ pháp IELTS. Đây là những từ đứng trước danh từ để hiển thị rằng danh từ nhắc đến là xác định hay không xác định. Có 3 mạo từ chính là ‘a’, ‘an’, ‘the’.

Cả ‘a’ và ‘an’ đều được sử dụng cho danh từ số ít nhưng ‘an’ sẽ đứng trước những danh từ có phát âm đầu là nguyên âm như ‘u,e,o,a,i’. Bạn nên lưu ý, phát âm đầu là nguyên âm chứ không phải chữ cái bắt đầu bằng nguyên âm.

Đối với mạo từ ‘the’, sử dụng nó đi kèm với một số danh từ còn có thể thay đổi ý nghĩa của câu. Ví dụ như:

 • Go to church: đi lễ ở Nhà thờ
 • Go to the church: đến nhà thờ để gặp ai đó, làm gì đó mà không phải là đi lễ

Ngược lại, một số danh từ lại luôn đi với ‘the’. Ví dụ như office (văn phòng), cathedral (nhà thờ lớn), cinema (rạp chiếu bóng), theatre (rạp hát)…

2.6 Động từ khuyết thiếu (Modal Verbs)

Động từ khuyết thiếu là kiến thức ngữ pháp thường xuyên xuất hiện trong IELTS Writing Task 2 và IELTS Speaking. Dạng ngữ pháp này giúp cho câu văn của bạn uyển chuyển và bay bổng hơn.

Động từ khuyết thiếu thường được sử dụng bao gồm: can, could, may might, must, have to, need, should, ought to,… Mỗi động từ sẽ có cấp độ, ý nghĩa và khả năng sử dụng khác nhau. Bạn cần dựa vào đặc điểm của từng động từ khuyết thiếu và hoàn cảnh để sử dụng từ chính xác nhất.

2.7 Từ nối (Linking Words)

Từ nối (Linking Words)

Từ nối (Linking Words)

Trong tiếng Anh, các từ nối – Linking words sẽ giúp cho câu văn được liền mạch và có tính logic hơn. Từ nối không chỉ nối các câu văn mà còn có thể tạo sự liên kết giữa các đoạn văn. Nó là cầu nối tạo sự rành mạch và tính liên kết giúp nâng cao band điểm IELTS.

Để đạt được điểm cao, bạn cần biết cách chọn từ nối phù hợp. Trong phần thi Nói và Viết, Linking words là phần cực kì quan trọng quyết định band điểm thuộc mức cao hay thấp.

2.8 Câu điều kiện

Câu điều kiện là một trong những dạng câu có cấu trúc ngữ pháp khi thi IELTS phức tạp. Như đã nói ở trên, để đạt được band điểm cao, bạn bắt buộc phải sử dụng một vài cấu trúc câu phức tạp trong bài thi của mình. Đối với câu điều kiện, có thể sử dụng nó trong phần thi Viết hoặc Part 3 của phần thi Nói để mở rộng câu logic và thuyết phục hơn.

Câu điều kiện giúp đưa ra các quan điểm và ý kiến bổ sung bằng cách đưa ra giả định. Loại này không có thực trong cuộc sống của bạn nhưng có thể tạo ra một trường hợp giả tưởng để giải quyết. Bạn có thể thoải mái lập giả định trong hiện tại, tương lai hay cả trong quá khứ.

Có 3 loại câu điều kiện và thêm một vài cấu trúc biến thể của dạng câu này. Bạn nên ôn luyện trước để có phần thi ngữ pháp IELTS hoàn hảo.

3. Kinh nghiệm học ngữ pháp thi IELTS nhanh chóng

Kinh nghiệm học ngữ pháp thi IELTS nhanh chóng

Kinh nghiệm học ngữ pháp thi IELTS nhanh chóng

Có rất nhiều phương pháp học ngữ pháp thi IELTS khác nhau như xem phim, học tập theo cách truyền thống hay phổ biến nhất là làm các dạng bài tập. Tuy nhiên, cần có cách học phù hợp và các mẹo hữu ích để cải thiện trình độ ngữ pháp của mình. Trong bài viết này, Universal sẽ chia sẻ đến bạn một phương pháp 3 bước đơn giản và hiệu quả

Bước 1: Đọc và tìm hiểu về chủ điểm ngữ pháp

Đầu tiên, hãy tìm hiểu cơ bản về chủ điểm ngữ pháp muốn học qua các tiêu chí cơ bản như:

 • Cấu trúc/ công thức
 • Cách sử dụng
 • Dấu hiệu nhận biết
 • Lưu ý khi sử dụng

Sau khi đã tìm hiểu các tiêu chí trên, bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan và kiến thức cơ bản về chủ điểm ngữ pháp đó. Ngoài học lý thuyết, hãy lấy các ví dụ liên quan đến cuộc sống xung quanh để dễ liên tưởng và vận dụng lý thuyết vào thực tế.

Thường xuyên tìm kiếm và viết ra những ví dụ để áp dụng kiến thức ngữ pháp nhằm nhớ cách sử dụng và thành thạo nó hơn.

Bước 2: Luyện tập bằng cách làm bài tập và sửa sai

Luyện tập bằng cách làm bài tập và sửa sai

Luyện tập bằng cách làm bài tập và sửa sai

Khi đã nắm chắc kiến thức bạn nên vận dụng chúng thường xuyên hơn bằng cách làm nhiều bài tập với kiểu bài đa dạng. Quá trình luyện tập không chỉ giúp bạn nhớ kiến thức hơn mà còn tăng khả năng nhận biết ngữ cảnh để ứng dụng cấu trúc.

Sau khi làm bài tập bạn nên kiểm tra lại đáp án, xác định lỗi sai và khắc phục nó, tránh lặp lại. Trong quá trình làm bài tập bạn có thể tiếp thu thêm các kiến thức ngữ pháp mở rộng để việc học trở nên hiệu quả hơn. Đồng thời, nó giúp cho bạn tăng trình độ ngữ pháp và khả năng ứng biến với các kiểu câu lạ.

Bước 3: Ứng dụng lý thuyết vào thực tế với 4 kỹ năng

Ngữ pháp không chỉ được sử dụng trong phần thi Viết mà nó còn xuất hiện trong các phần thi Nói, Nghe, và Đọc. Do đó, khi học ngữ pháp bạn cũng cần thực hành nó với cả 4 kỹ năng. Luyện nói đúng ngữ pháp không chỉ tăng khả năng sử dụng ngữ pháp chính xác khi bạn nói nhanh mà còn giúp bạn sử dụng cấu trúc thành thạo hơn.

Tham khảo sách chủ đề ngữ pháp IELTS bản PDF

Link download full bản PDF sách Trọn bộ chủ điểm ngữ pháp IELTS bản PDF (đang cập nhật…)

Hệ thống bài học:

Các thì trong tiếng Anh

 • Bài 1: Thì hiện tại đơn
 • Bài 2: Thì hiện tại tiếp diễn
 • Bài 3: Thì hiện tại hoàn thành
 • Bài 4: Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn
 • Bài 5: Thì quá khứ đơn
 • Bài 6: Thì quá khứ tiếp diễn
 • Bài 7: Thì quá khứ hoàn thành
 • Bài 8: Thì quá khứ hoàn thành tiếp diễn
 • Bài 9: Thì tương lai đơn – gần
 • Bài 10: Thì tương lai tiếp diễn
 • Bài 11: Thì tương lai hoàn thành
 • Bài 12: Thì tương lai hoàn thành tiếp diễn
 • Bài 13: Động từ, bài tập
 • Bài 14: Động từ bất quy tắc
 • Bài 15: Động từ khuyết thiếu
 • Bài 16: Linking verb – Các động từ nối
 • Bài 17: Phrasal verbs – cụm động từ
 • Bài 18: Danh từ, cụm danh từ
 • Bài 19: Tính từ, câu so sánh
 • Bài 20: Liên từ
 • Bài 21: Mạo từ
 • Bài 22: Đại từ
 • Bài 23: Giới từ
 • Bài 24: Sự hòa hợp chủ ngữ – động từ
 • Bài 25: Câu bị động
 • Bài 26: Mệnh đề quan hệ
 • Bài 27: Câu điều kiện
 • Câu điều kiện loại 1
 • Câu điều kiện loại 2
 • Câu điều kiện loại 3
 • Bài 28: Câu hỏi đuôi
 • Bài 29: Câu so sánh

Grammar for IELTS Introduction

IELTS Speaking Band 9 – France with Subtitles – FULL

Quá trình học ngữ pháp IELTS không hề dễ dàng. Có rất nhiều chủ điểm ngữ pháp tiếng Anh chờ đợi bạn tới khám phá và chinh phục. Mỗi chủ điểm sẽ có hàng trăm đầu mục khác nhau cần ghi nhớ. Tuy nhiên, nếu bạn có đủ nỗ lực và cố gắng bạn chắc chắn sẽ thành công và đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Mong rằng, những chia sẻ của Universal sẽ giúp bạn có hệ thống kiến thức ngữ pháp thi IELTS tốt hơn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Khóa học nổi bật

Đảm bảo đầu ra IELTS 5.0 +. Tiếp tục bổ sung từ vựng tiếng Anh học thuật qua 5 chủ đề lớn, nâng cao ngữ pháp với 7 chủ điểm quan trọng và thành thạo phương pháp học IELTS từng kỹ năng
Danh mụcMục tiêuĐối tượngNỘI DUNG CHI TIẾT Mục tiêu Đối tượng NỘI DUNG CHI TIẾT Từ vựng Tăng tối thiểu 1.000 gốc từ vựng nâng cao với các chủ đề mở rộng như: – Công sở,– Du lịch,– Xã hội,– Giao thông,– Văn hoá.Mỗi Unit trong giáo trình đều có một bảng từ mới theo chủ đề, […]
Đảm bảo đầu ra IELTS 7.5+. Khóa học được thiết kế đặc biệt với các giáo trình nâng cao chuyên sâu nhằm cải thiện tối đa band điểm của toàn bộ các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Cung cấp toàn bộ các chiến thuật hiệu quả về Từ vựng, Ngữ pháp tốc độ làm bài và sự tự tin để bứt phá.
Đảm bào đầu ra TOEIC 600+. Cung cấp những chiến lược để xử lý từng loại câu hỏi theo từng chủ đề. Hoàn chỉnh hệ thống Âm (Phát âm, Trọng âm, Ngữ điệu, Nối âm) để ứng dụng vào kỹ năng Nghe và mở rộng thêm 2.000 gốc từ vựng chuyên ngành chắc chắn sẽ gặp trong bài thi TOEIC, đảm bảo Nghe hiểu tối thiểu 70% nội dung mỗi đoạn hội thoại với giọng bản ngữ. Thành thạo vận dụng Skimming và Scanning trong bài đọc nhằm hiểu trọn vẹn các chi tiết của bài đọc

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

  Đăng ký email để nhận bản tin IELTS mới nhất của chúng tôi. Xin cám ơn !
  Đăng ký nhận tin và tài liệu miễn phí