Test IELTS

Cấu trúc đề thi Listening IELTS và mẹo luyện nghe hiệu quả

27 Tháng Mười Hai, 2022 | 774 lượt xem

Để làm tốt bài thi Listening IELTS, ngoài việc ôn luyện thì người học cần  nắm vững cấu trúc Listening IELTS để việc làm bài thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý một số điều nên và không nên làm trong khi thi để đạt điểm cao như kỳ vọng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với bạn cấu trúc đề thi Listening IELTS và một số mẹo để luyện thi IELTS hiệu quả. Cùng tham khảo ngay nào!

1. Cấu trúc đề thi Listening IELTS

Đề thi Listening IELTS có tổng cộng 4 section. Chủ đề trong 4 bài nghe rất đa dạng, được phân bố theo các mức độ khó dễ khác nhau. Các đoạn hội thoại, độc thoại trong phần thi nghe sẽ từ những chủ đề thông thường đến các vấn đề học thuật.

Muốn có điểm số tốt phần Listening trong kỳ thi IELTS, ngoài việc thường xuyên luyện nghe bạn cần nắm vững cấu trúc Listening IELTS.

4 section bài thi nghe gồm 40 câu hỏi. Các câu hỏi được sắp xếp theo trật tự tương ứng với 4 audio mà thí sinh được nghe.

 • Section 1 (10 câu hỏi): đoạn hội thoại trao đổi thông tin giữa 2 người xoay quanh những chủ đề trong cuộc sống hằng ngày.
 • Section 2 (10 câu hỏi): 1 audio độc thoại về các vấn đề trong đời sống thường ngày.
 • Section 3 (10 câu hỏi): một đoạn hội thoại giữa nhiều người xoay quanh nội dung liên quan đến học thuật.
 • Section 4 (10 câu hỏi): một bài giảng học thuật của giảng viên xoay quanh một môn học, một lĩnh vực khoa học hay một khoá học nào đó.

Với 4 section gồm 40 câu hỏi, thời gian làm bài là 40 phút. Trong đó, thí sinh có 30 phút để nghe phần audio và 10 phút để điền đáp án vào phiếu trả lời. Vì vậy hãy chắc chắn các câu hỏi đều điền đáp án vì giám khảo chỉ chấm những câu có đáp án.

Điều quan trọng trong phần thi nghe là nắm bắt nội dung tổng quát của bài. Trước khi bắt đầu làm bài bạn sẽ có khoảng 30 giây để đọc lướt qua phần câu hỏi. Đây chính là lúc quan trọng để nắm bắt nội dung chủ yếu của bài nghe.

2. Cách tính điểm phần thi Listening IELTS

Thang điểm phần thi Listening IELTS

Thang điểm phần thi Listening IELTS

Tổng quan về bài thi IELTS Listening

3. Mẹo luyện Listening IELTS

 • Phương pháp Top-down và Bottom-up trong Nghe tiếng Anh: là phương pháp sử dụng kiến thức nền về một vấn đề nào đó để hiểu ý nghĩa của những thông tin xuất hiện trong bài nghe.
 • Nghe chép chính tả: người học sẽ ghi ra những gì mình nghe được trong đoạn audio phát ra.
Mẹo làm bài thi Listening IELTS

Mẹo làm bài thi Listening IELTS

 • Phương pháp Note-taking áp dụng cho dạng bài Multiple choice. Phương pháp này sẽ tập trung nhìn câu hỏi và đánh dấu lại ý chính, không phải vừa nhìn vừa nghe vừa suy luận đáp án.
 • Nhận biết quan điểm nhân vật đưa tra trong part 3 trước khi đi đến kết luận cuối cùng. Chú ý ngôn ngữ, thái độ và tông giọng khi nêu ra quan điểm của nhân vật là cách giúp bạn tìm ra đáp án đúng.
 • Xác định các cụm từ chỉ dẫn (Signpost words) giúp thí sinh cải thiện khả năng nghe hiểu, rút gọn thời gian tìm câu trả lời chính xác.

4. Các dạng câu hỏi của bài thi IELTS Listening

Các dạng câu hỏi thường gặp trong bài thi Listening IELTS

Các dạng câu hỏi thường gặp trong bài thi Listening IELTS

 • Câu trắc nghiệm: là dạng dễ nhận diện nhất. Thí sinh sẽ chọn đáp án chính xác trong 3 đáp án A, B, C. Đôi lúc sẽ có câu chọn nhiều đáp án chính xác nên bạn cần lưu ý yêu cầu đề bài để chọn số lượng đáp án đúng.
 • Câu tìm vị trí trên bản đồ: điền câu trả lời chính xác để hoàn thành bản đồ khu vực nào đó. Đề bài sẽ cho bạn biết tên địa điểm trước, sau đó bạn cần tìm ra địa điểm đó ứng với các chữ cái A, B, C,… Đôi khi thứ tự khu vực sẽ không theo một trình tự nào nên cần lắng nghe thật kỹ.
 • Câu hoàn thành chỗ trống: bạn cần điền đáp án mình nghe được vào chỗ trống. Thường là đoạn hội thoại có ít nhất 2 người.
 • Câu hỏi nối thông tin: thí sinh sẽ nối giữa câu hỏi (được đánh số thứ tự 1, 2, 3,…) và câu trả lời (đánh chữ cái A, B, C,…) sao cho phù hợp với nội dung bài nghe. Nếu trường hợp 1 câu hỏi nối với nhiều câu trả lời thì đề bài sẽ nêu rõ.


Các chiến thuật làm bài IELTS Listening

Trên đây là cấu trúc Listening IELTS và một số tips làm bài các bạn nên tham khảo. Chúc các bạn thi thật bình tĩnh và đạt được số điểm mình mong muốn.

Hướng Dẫn Đăng Ký Thi IELTS ONLINE File hướng dẫn chi tiết đăng ký thi IELTS online

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Khóa học nổi bật

Đảm bảo đầu ra IELTS 5.0 +. Tiếp tục bổ sung từ vựng tiếng Anh học thuật qua 5 chủ đề lớn, nâng cao ngữ pháp với 7 chủ điểm quan trọng và thành thạo phương pháp học IELTS từng kỹ năng
Danh mụcMục tiêuĐối tượngNỘI DUNG CHI TIẾT Mục tiêu Đối tượng NỘI DUNG CHI TIẾT Từ vựng Tăng tối thiểu 1.000 gốc từ vựng nâng cao với các chủ đề mở rộng như: – Công sở,– Du lịch,– Xã hội,– Giao thông,– Văn hoá.Mỗi Unit trong giáo trình đều có một bảng từ mới theo chủ đề, […]
Đảm bảo đầu ra IELTS 7.5+. Khóa học được thiết kế đặc biệt với các giáo trình nâng cao chuyên sâu nhằm cải thiện tối đa band điểm của toàn bộ các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Cung cấp toàn bộ các chiến thuật hiệu quả về Từ vựng, Ngữ pháp tốc độ làm bài và sự tự tin để bứt phá.
Đảm bào đầu ra TOEIC 600+. Cung cấp những chiến lược để xử lý từng loại câu hỏi theo từng chủ đề. Hoàn chỉnh hệ thống Âm (Phát âm, Trọng âm, Ngữ điệu, Nối âm) để ứng dụng vào kỹ năng Nghe và mở rộng thêm 2.000 gốc từ vựng chuyên ngành chắc chắn sẽ gặp trong bài thi TOEIC, đảm bảo Nghe hiểu tối thiểu 70% nội dung mỗi đoạn hội thoại với giọng bản ngữ. Thành thạo vận dụng Skimming và Scanning trong bài đọc nhằm hiểu trọn vẹn các chi tiết của bài đọc

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

  Đăng ký email để nhận bản tin IELTS mới nhất của chúng tôi. Xin cám ơn !
  Đăng ký nhận tin và tài liệu miễn phí