Test IELTS

Cách học Listening IELTS hiệu quả đạt điểm cao

27 Tháng Mười Hai, 2022 | 564 lượt xem

Phần thi Listening trong bài thi IELTS rất quan trọng, nếu bạn tìm được cách học Listening IELTS hiệu quả thì việc cải thiện điểm số phần nghe là điều hoàn toàn trong tầm tay. Cùng bắt đầu học Listening IELTS hiệu quả đạt điểm cao với Universal nhé.

Cach-hoc-Listening-IELTS-hieu-qua-dat-diem-cao

1. Hiểu rõ đề thi và không học mẹo

Phần thi IELTS là một bài kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh dành cho người nước ngoài mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ của họ. Thông thường một kỳ thi IELTS sẽ kéo dài khoảng 3 tiếng đồng hồ bao gồm 4 phần tập trung vào các kỹ năng như: Nghe (Listening) – Nói (Speaking) – Đọc (Reading) – Viết (Writing).

Trong phần Listening sẽ có thời gian 40 phút làm bài, 30 phút để nghe hội thoại và 10 phút cuối để các thí sinh dành thời gian ghi đáp án và kiểm tra lại nội dung. Cấu trúc của đề thi nghe bao gồm 4 đoạn hội thoại với độ khó tăng dần. Từ độc thoại, hội thoại cho đến đàm thoại, từ phát âm của người bản xứ cho đến những phát âm đặc trưng từ những quốc gia khác nhau.

De-thi-Listening-IELTS-thuong-co-do-kho-tang-dan

Đề thi Listening IELTS thường có độ khó tăng dần

Nắm được các dạng câu hỏi chính trong phần nghe cũng là cách học Listening IELTS hiệu quả. Trong đó bao gồm 5 dạng: nghe và điền vào chỗ trống, trả lời câu hỏi ngắn, trắc nghiệm chọn đáp án đúng, gắn nhãn cho biểu đồ. Biết được cấu trúc như vậy sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề dễ dàng, nhanh chóng và chính xác hơn.

Khác với các kĩ năng khác đều có những mẹo để ghi nhớ và học tập thì đối với kỹ năng nghe bạn không nên áp dụng cách học mẹo này. Khi nghe bạn phải thật tập trung để nghe đúng từ, đúng câu hội thoại đó và hiểu đúng nghĩa của nó. Thực chất học mẹo chỉ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và cảm thấy an tâm hơn trước kì thi chứ không thể giúp bạn đạt điểm số cao trong bài thi.


Những điều bạn cần biết về bài thi IELTS Listening

2. Luyện nghe mỗi ngày

Luyện Listening IELTS như thế nào mới đem lại hiệu quả? Câu trả lời đó là cần luyện nghe tiếng Anh thường xuyên, mỗi ngày, mỗi khi rảnh. Hãy tìm các chương trình tiếng Anh phổ biến có phát âm chuẩn để nghe: các kênh của Breaking News English, CNN Student News, Voicetube, TED talk, BBC Learning English, các kênh Youtube dạy tiếng Anh từ những người bản xứ… Chỉ cần bỏ ra tầm 30 phút mỗi ngày để nghe sẽ giúp bạn cải thiện Listening IELTS, rèn luyện được cách nhấn nhá, cách người ta phát âm và nhả chữ, và làm quen với ngữ điệu của người bản xứ.

Khi luyện nghe, hãy bắt đầu từ dễ đến khó, nghe từ những câu ngắn, bài ngắn và dễ trước nhằm tránh việc nản chí khi luyện tập, sau đó mới tăng dần level. Đối với đề thi IELTS thì phần Section 1 thường là phần dễ ăn điểm nhất, vậy nên hãy luyện tập thật nhuần nhuyễn và đừng để mất điểm ở phần này nhé.

Tap-nghe-qua-cac-trang-tin-tuc-tieng-Anh-ban-ngu

Tập nghe qua các trang tin tức tiếng Anh bản ngữ


Chiến thuật làm bài thi IELTS Listening

3. Nghe theo sở thích

Để cho việc luyện nghe bớt khô khan, nhàm chán, trở nên thú vị hơn giúp học Listening IELTS hiệu quả đó chính là tìm chủ đề theo sở thích khiến bạn có hứng thú học tập. Bạn có thể lựa chọn các chủ đề mà mình thích như âm nhạc, giải trí, văn hóa, du lịch… để bắt đầu lắng nghe theo từng câu chuyện được truyền tải, hiểu thêm về những câu chuyện và còn biết nhiều hơn về chủ đề mà mình yêu thích. Cách này có vẻ đơn giản nhưng sẽ cải thiện kỹ năng nghe của bạn rất tốt.

Nghe-nhac-tieng-Anh-cung-la-cach-vua-giai-tri-vua-hoc-tap-hieu-qua

Nghe nhạc tiếng Anh cũng là cách vừa giải trí vừa học tập hiệu quả

4. Luyện nghe chủ động – Active Listening

Nghe tiếng Anh chủ động nghĩa là khi chúng ta chủ động lắng nghe và cố gắng hiểu thông điệp đang được truyền tải từ người nói. Kỹ năng nghe chủ động sẽ dần được cải thiện qua việc tập luyện thường xuyên.

Khi bạn nghe chủ động thì não bộ sẽ phân tích và làm quen, từ đó sẽ biết chọn lựa những điều quan trọng cần ghi nhớ như trọng âm, ngữ điệu, cách nhấn nhá, các cụm từ và từ vựng thường hay xuất hiện cũng như cách phát âm thực tế khác với trên lý thuyết như thế nào…

Tap-trung-lang-nghe-bai-va-chu-dong-hieu-nhung-noi-dung-trong-bai

Tập trung lắng nghe bài và chủ động hiểu những nội dung trong bài

Một số cách chủ động trong luyện nghe IELTS có đáp án:

 • Tập trung nghe bài hội thoại và không bỏ lỡ các ý chính
 • Đọc lướt đoạn văn trước để xác định chủ đề cuộc hội thoại, hiểu trước nội dung trong đề thi và không để bỏ lỡ mất các thông tin cần thiết, từ đó có thể có những dự đoán trước cho đáp án.
 • Cố gắng nghe hiểu toàn bộ nội dung bài nghe, tránh trường hợp chỉ nghe theo từ khóa sẽ dễ làm bạn bị sót nhiều thông tin quan trọng.  

5. Học có chiến thuật

Hiện nay độ khó của đề thi IELTS ngày càng được nâng cao với vô vàn “bẫy” làm khó cho thí sinh, bởi vậy bạn cần có chiến thuật làm bài hiệu quả để có kết quả kỳ thi cao nhất.

Đầu tiên các bước thực hiện cần rõ ràng, dễ thực hiện và được lên kế hoạch cụ thể. Làm theo một quy trình sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát mình đang luyện tập tới đâu, rèn luyện sự tập trung cho não bộ hiệu quả.

 • Bước 1: Chọn một tài liệu luyện nghe phù hợp:

Bạn nên xác định trình độ hiện tại của bản thân và trình độ mong muốn đạt được sắp tới, sau đó tìm những tài liệu phù hợp với level đó để ôn luyện. Đừng quá vội vàng chọn những quyển sách quá khó lúc này vì bạn sẽ dễ bị ngộp và nản chí, hãy từ từ cải thiện từng bước một.

Hay-chon-tai-lieu-luyen-Listening-phu-hop-voi-ban-than

Hãy chọn tài liệu luyện Listening phù hợp với bản thân

 • Bước 2: Rèn luyện thói quen ghi chép nhanh

Chiến thuật ôn luyện Listening IELTS hiệu quả thường được nhiều thí sinh lựa chọn đó chính là tập nghe và ghi chép lại với tốc độ nhanh dần. Nếu lần đầu không nghe kịp hay nghe không hiểu, bạn cũng không cần quá lo lắng, hãy ghi ra những gì mình nghe được thật nhanh và nghe đi nghe lại nhiều lần. Sau đó dựa vào thông tin ghi lại được để chọn đáp án.

 • Bước 3: Bỏ qua những phần không nghe được

Sau khi nghe hội thoại, hãy xem lại những từ mình viết đã đúng chính tả chưa và đã đủ để hiểu nội dung chính của bài nghe chưa. Để trống những đoạn bạn chưa nghe được và đừng mãi mắc ở chỗ đó, hãy chuyển qua nghe phần tiếp theo để không bị lệch nhịp với bài nghe.

 • Bước 4: Đối chiếu và nghe lại bài

Hãy tìm những nguyên nhân khiến bạn không nghe ra được từ đó, ví dụ như do phát âm, do từ nối âm hay là do bạn không biết từ vựng đó. Nghe lại bài để nhớ cách phát âm và học thêm từ mới.

 • Bước 5: Tra từ điển

Rèn luyện thói quen tra từ điển để học được cách phát âm chính xác của những từ mới hoặc từ khó âm.

 • Bước 6: Thu âm

Tập đọc nhuần nhuyễn xong sau đó thu âm lại và đối chiếu với bản gốc để cải thiện phần phát âm.

6. Tập thói quen nghĩ bằng tiếng Anh – Think in English

“Think in English” là một cách học Listening IELTS hiệu quả thường được các chuyên gia ngôn ngữ khuyên dùng. Hãy nhớ rằng thời gian thi có hạn, đừng dịch hết tất cả những gì bạn nghe được sang tiếng mẹ đẻ mà hãy tập trung phản xạ hoàn toàn bằng tiếng Anh. Trong cuộc sống hàng ngày bạn cũng có thể tập thói quen nghĩ bằng tiếng Anh để biến tiếng Anh thành ngôn ngữ thường xuyên được bộ não sử dụng, từ đó chúng ta sẽ dần quen với việc dùng tiếng Anh cả trong học tập cũng như cuộc sống.

Tap-phan-xa-bang-tieng-Anh-de-tiet-kiem-thoi-gian-trong-khi-lam-bai

Phương pháp học từ tiếng Anh hiệu quả

7. Luyện đúng cách và khoa học

Để không lãng phí quá nhiều thời gian và công sức, trước tiên hãy học tập và ôn đề đúng cách, đừng quá lan man sang các vấn đề không liên quan. Hãy thử luyện thật nhiều đề thi thật từ các kỳ thi trước đó do BTC kì thi IELTS cung cấp và sau đó luyện tập thật nhuần nhuyễn. Tập làm quen với áp lực thi cử, mỗi khi luyện đề hãy coi đó như một lần thi thật để căn thời gian làm bài, đưa não bộ vào trạng thái hoạt động tốt nhất và nhanh nhất.

Su-dung-cong-nghe-cao-giup-rut-ngan-thoi-gian-dao-tao

Sử dụng công nghệ cao giúp rút ngắn thời gian đào tạo

Luyện đề thi và sửa đề thật nhiều là cách học Listening IELTS hiệu quả, nâng cao kỹ năng làm bài của bạn. Quá trình này khá gian nan, cần nhiều thời gian và kiên nhẫn, vì thế nhiều thí sinh dễ nản. Thế nên cần tạo tâm thế thoải mái, sắp xếp thời gian khoa học để việc luyện đề trở nên hứng thú và thật sự có ích. Tránh trường hợp chăm chăm luyện đề như một cái máy nhưng kết quả đem lại không hiệu quả.

Đề thi IELTS thật rất khó, điều này ai cũng biết, vì thế đề ôn thi hay thi thử cũng sẽ có độ khó tương tự. Vậy nên đừng thấy khó mà nản chí, bạn cần làm quen với độ khó của đề, các dạng bài, luyện giải đề với áp lực thời gian. Khi mọi thứ trở nên quen thuộc bạn sẽ tự tin, thoải mái bước vào kì thi thật.

Lam-thu-nhieu-de-thi-that-se-rut-cho-ban-nhieu-kinh-nghiem

Làm thử nhiều đề thi thật sẽ rút cho bạn nhiều kinh nghiệm

Tóm lại, học Listening IELTS không phải chuyện ngày 1 ngày 2, người học cần ôn luyện đúng cách, đúng lộ trình cùng với sự chăm chỉ, không nản lòng để có được kết quả tốt nhất.

Nếu bạn đang tìm cách học Listening IELTS hiệu quả, hãy đến với Universal để có lộ trình học tập phù hợp cùng những chuyên gia hỗ trợ tận tâm nhất. Liên hệ ngay Universal để được tư vấn khóa học IELTS dành cho riêng bạn.


IELTS Listening Tips and Tricks | How I got a band 9

Một số kinh nghiệm làm bài IELTS Listening

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Khóa học nổi bật

Đảm bảo đầu ra IELTS 5.0 +. Tiếp tục bổ sung từ vựng tiếng Anh học thuật qua 5 chủ đề lớn, nâng cao ngữ pháp với 7 chủ điểm quan trọng và thành thạo phương pháp học IELTS từng kỹ năng
Danh mụcMục tiêuĐối tượngNỘI DUNG CHI TIẾT Mục tiêu Đối tượng NỘI DUNG CHI TIẾT Từ vựng Tăng tối thiểu 1.000 gốc từ vựng nâng cao với các chủ đề mở rộng như: – Công sở,– Du lịch,– Xã hội,– Giao thông,– Văn hoá.Mỗi Unit trong giáo trình đều có một bảng từ mới theo chủ đề, […]
Đảm bảo đầu ra IELTS 7.5+. Khóa học được thiết kế đặc biệt với các giáo trình nâng cao chuyên sâu nhằm cải thiện tối đa band điểm của toàn bộ các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Cung cấp toàn bộ các chiến thuật hiệu quả về Từ vựng, Ngữ pháp tốc độ làm bài và sự tự tin để bứt phá.
Đảm bào đầu ra TOEIC 600+. Cung cấp những chiến lược để xử lý từng loại câu hỏi theo từng chủ đề. Hoàn chỉnh hệ thống Âm (Phát âm, Trọng âm, Ngữ điệu, Nối âm) để ứng dụng vào kỹ năng Nghe và mở rộng thêm 2.000 gốc từ vựng chuyên ngành chắc chắn sẽ gặp trong bài thi TOEIC, đảm bảo Nghe hiểu tối thiểu 70% nội dung mỗi đoạn hội thoại với giọng bản ngữ. Thành thạo vận dụng Skimming và Scanning trong bài đọc nhằm hiểu trọn vẹn các chi tiết của bài đọc

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

  Đăng ký email để nhận bản tin IELTS mới nhất của chúng tôi. Xin cám ơn !
  Đăng ký nhận tin và tài liệu miễn phí