Test IELTS

Luyện Speaking IELTS như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

27 Tháng Mười Hai, 2022 | 148 lượt xem

Bạn đang lo lắng vì thời gian thi IELTS ngày càng đến gần nhưng trình độ Speaking của mình mãi vẫn chưa cải thiện. Vậy hãy để Universal chỉ cho bạn cách luyện Speaking IELTS như thế nào để tăng level nhanh chóng và dễ dàng nhé, nào cùng bắt đầu thôi!

Luyen-Speaking-IELTS-nhu-the-nao-de-dat-hieu-qua-tot-nhat-

Luyện Speaking IELTS như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

1. Các tiêu chí chấm điểm Speaking IELTS

Thông thường bài thi Speaking IELTS được đánh giá theo các tiêu chí chấm điểm khắt khe và đã được Hội đồng chấm thi quy định từ trước. Để có một bài Speaking tốt bạn cần đảm bảo 4 tiêu chí sau:

– Trả lời lưu loát và mạch lạc

– Áp dụng đúng cấu trúc câu và sử dụng nhiều các câu phức tạp

– Dùng vốn từ vựng một cách chính xác và phong phú

– Phát âm dễ hiểu và biết nhấn trọng âm đúng chỗ

1.1 Fluency and Coherence (Sự trôi chảy và mạch lạc)

Một bài thi Speaking sẽ được ban giám khảo đánh giá cao nếu có thể diễn đạt lưu loát và rõ ràng các nội dung. Cụ thể hơn là đáp ứng được các yếu tố:

 • Phần nói trôi chảy, mạch lạc
 • Tránh sự lặp từ, lặp câu, lặp ý khi nói
 • Không trả lời dài dòng, lan man khó hiểu hay quá ấp úng

Độ dài của bài thi nói IELTS Speaking

1.2 Grammatical range and Accuracy (Cấu trúc ngữ pháp chính xác và đa dạng)

 • Sử dụng chính xác cấu trúc câu và biết cách tạo các câu phức, câu ghép
 • Không bị sai các lỗi dùng từ cơ bản

Sử dụng chính xác cấu trúc câu và hạn chế hết sức các câu đơn

1.3 Lexical resource (Khả năng sử dụng vốn từ vựng)

Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng từ vựng trong bài thi Speaking IELTS:

 • Sử dụng từ vựng chính xác nghĩa, dùng từ phong phú
 • Dùng nhiều cụm từ khi nói
 • Khả năng diễn đạt ý theo nhiều cách khác nhau
 • Dùng các Idioms, từ ngữ học thuật,…

Khả năng sử dụng vốn từ vựng cần được trau dồi

 1.4 Pronunciation (Phát âm)

Phát âm ảnh hưởng rất lớn đến phần Fluency trong bài nói, nó chiếm 2/4 số điểm của bạn. Vì thế bạn cần có một số lưu ý khi phát âm:

 • Nhấn đúng trọng âm, ngắt nghỉ đúng chỗ, phát âm các nguyên âm và phụ âm chính xác.
 • Tốc độ nói vừa phải, không quá nhanh, không quá chậm, có ngữ điệu.
 • Bạn có thể sử dụng các accent khác nhau, tuy nhiên nên rõ ràng và dễ hiểu cho người nghe.

Phát âm chuẩn giúp ghi được điểm số tốt trong phần thi ngày

2. Luyện Speaking IELTS như thế nào cho hiệu quả?

Đối với những thí sinh không giỏi kỹ năng Speaking thì luyện tập là cách duy nhất để cải thiện, tuy nhiên luyện tập cũng cần phải có chiến lược rõ ràng, tránh mất thời gian và công sức vô ích mà không hiệu quả. Sau đây là một số phương pháp luyện Speaking IELTS vừa dễ thực hiện lại còn có thể nâng cấp kỹ năng của bạn nhanh chóng:

2.1 Tăng vốn từ vựng theo chủ đề Speaking IELTS

Đối với bất kỳ kỹ năng nào từ Listening, Speaking, Reading, Writing thì học từ vựng IELTS theo từng chủ đề luôn là điều cần thiết đầu tiên để tăng vốn từ vựng, cải thiện khả năng sử dụng từ vựng. Các chủ đề trong bài thi IELTS thường gặp đó là: Education, Friends, Technology, Environment, History, Lifestyle, Advertising… Bạn có thể học các từ vựng theo chủ đề này trong rất nhiều tài liệu như: Collins Vocabulary for IELTS, Cambridge Vocabulary for IELTS, Topic Related Vocabulary…

Tăng vốn từ vựng theo chủ đề sẽ giúp bài nói của bạn trôi chảy và phong phú hơn

2.2 Học cách sử dụng cụm từ và các từ đồng nghĩa

Để có thể diễn đạt câu nói một cách tự nhiên, lưu loát thì việc sử dụng các cụm từ là một ý kiến không tồi. Collocations hay còn được gọi là cụm từ thường được người bản ngữ sử dụng rất thường xuyên, ngoài ra việc học collocations còn là một cách liên kết các từ với nhau mà hạn chế được nhiều lỗi sai.

Một vài collocations thường được sử dụng trong đời sống cũng như trong các đề thi IELTS theo chủ đề Friend hay gặp như: An old friend, a close friend, a small circle of friends,…

Học theo các từ đồng nghĩa (synonym) cũng là cách để cải thiện khả năng diễn đạt (paraphrase). Để tránh phải sử dụng một từ quá nhiều lần gây nhàm chán, thì hãy tìm cả các từ đồng nghĩa của nó, việc đó sẽ giúp bạn dùng được nhiều từ phong phú hơn, tránh việc sử dụng những từ ngữ quá đơn giản.

Một cách luyện Speaking IELTS như thế nào cho hiệu quả là luyện kỹ năng paraphrase

2.3 Đừng ngại yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi

Có một mẹo nhỏ giúp bạn có thể kéo dài thêm thời gian suy nghĩ cho câu trả lời tiếp theo đó chính là yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi. Ngoài ra cách này còn giúp bạn tránh được việc đang ngập ngừng và đang cần thời gian sắp xếp những ý cần nói. Ngay cả khi đã hiểu câu hỏi thì bạn vẫn có thể hỏi lại:

 • Bạn làm ơn hỏi lại được không? /Can you say that again, please?
 • Bạn có thể nhắc lại câu hỏi hay không? /Could you repeat the question, please?
 • Xin lỗi, tôi chưa nghe rõ câu hỏi /Sorry, I didn’t catch that

Tuy nhiên, chỉ nên dừng lại ở 1-2 lần hỏi thì giám khảo sẽ không trừ điểm bạn. Nếu bạn hỏi lại đến lần thứ 3-4 thì giám khảo sẽ đánh giá là bạn yếu kỹ năng nghe hiểu và sẽ trừ điểm của bạn.

Yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi để thêm thời gian suy nghĩ

2.4 Nói các từ viết tắt

Trong đời sống hàng ngày hay trong các chủ đề của bài thi IELTS cũng xuất hiện những cụm từ rất dài và khó phát âm, nói ra rất mất thời gian, chính vì thế mà những từ viết tắt ra đời và được áp dụng vào thực tế rất nhiều. Các từ viết tắt thường được tạo thành từ các chữ cái đầu của từ đó, có thể kể đến như những từ viết tắt mà hầu hết mọi người đều biết đến như:

 • IELTS = International English Language Testing System
 • UK = United Kingdom
 • USA = United States of America
 • WHO – World Health Organization
 • ASEAN – Association of SouthEast Asian Nations
 • CEO – Chief Executive Officer…

Ngoài ra, sử dụng các từ viết tắt còn giúp bài thi nói trở nên tự nhiên hơn. Ví dụ bạn có thể nói: wouldn’t thay vì would not, haven’t thay vì have not, isn’t thay vì is not, I’m thay cho I am…

Tập nói các từ viết tắt

2.5 Nói những ý bạn nắm rõ nhất

Để không trở nên lúng túng hay mất bình tĩnh trước mặt ban giám khảo chỉ vì không biết giải thích ý tưởng ra sao thì bạn nên chỉ tập trung nói ra những điều bạn hiểu rõ nhất và có thể vận dụng đúng từ, cụm từ vựng để giải thích. Sau đó hãy luyện tập thêm nhiều cách trả lời đa dạng cho câu hỏi để tăng khả năng diễn giải dễ hiểu hơn cho người nghe.

2.6 Thực hành giải thích nghĩa của từ

Hầu hết các giám khảo trong phần thi speaking IELTS sẽ đặt câu hỏi “tại sao” cho thí sinh với mục đích đánh giá trình độ của thí sinh chính xác hơn. Vì vậy, câu trả lời của bạn cũng phải thể hiện khả năng sử dụng tiếng Anh lưu loát nhất và có phân tích các lý do cho câu hỏi tại sao ở phía trên.

Ngoài ra, bạn cũng nên luyện tập các mẫu câu trả lời IELTS Speaking, đồng thời học từ vựng dựa theo cách giải thích nghĩa. Việc làm này góp phần giúp cho bạn phần nào có thêm kỹ năng diễn đạt tốt hơn và đủ sức thuyết phục ban giám khảo chấm thi. Hãy cố gắng làm sao để giám khảo không phải hỏi lại quá nhiều bởi vì nó có thể khiến bạn bị trừ điểm.

Thực hành giải thích nghĩa của từ

2.7 Luyện nói mỗi ngày

Luyện Speaking IELTS như thế nào đem lại hiệu quả nhất ngoài việc luyện tập hàng ngày. Chẳng có cách nào đi đến thành công mà không có quá trình nỗ lực từng bậc thang nhỏ, chính vì vậy hãy luyện tập nói trước gương, nói trước mặt bạn bè người thân, khi quen rồi thì sẽ nói trước đông người. Cách này sẽ giúp bạn hình thành thói quen nói tiếng Anh ở mọi nơi, đồng thời nói trước gương còn giúp bạn kiểm soát được các biểu cảm trên gương mặt, miệng và ánh mắt khi nói.

Trau dồi kỹ năng nói mỗi ngày

2.8 Không nói các câu quá ngắn

Hạn chế nói các câu đơn giản, thay vào đó bạn có thể nói câu phức có công thức như Câu trả lời – Giải thích nguyên do – Thêm mệnh đề phụ. Ngoài ra để thể hiện trình độ sử dụng ngữ pháp cùng từ vựng điêu luyện của mình, bạn có thể đưa ra thêm các ví dụ để minh chứng rõ hơn cho câu trả lời.

2.9 Rút kinh nghiệm từ các lỗi sai

Trước kì thi bạn có thể luyện tập và sửa lỗi sai trong bài IELTS Speaking bằng cách tự thu âm bài nói và phát hiện các lỗi sai thường mắc phải như ngữ pháp hay cách phát âm chưa chuẩn.

Luyện tập cách nói rõ ràng, đánh trọng âm, dừng nghỉ đúng chỗ và sử dụng đúng ngữ pháp. Sau đó tăng dần lên bằng cách bắt chước các phát âm trong phim ảnh, bài hát, các tin tức bằng tiếng Anh của người bản ngữ.

Trong lúc thi, nếu nhận ra lỗi sai làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến nội dung bài thi, hãy tìm cách sửa chữa, tuy nhiên đừng sửa quá nhiều nếu không muốn bài thì bị đứt đoạn, ngắt quãng và kém mạch lạc. Hãy chỉ sửa những lỗi mà bạn chắc chắn, còn nếu không chắc thì tốt hơn hết là không sửa và tiếp tục nói.

2.10 Thư giãn trước thời gian thi

Các thí sinh tất nhiên sẽ khó tránh khỏi việc lo lắng trước và trong quá trình thi. Một cách giúp bạn thả lỏng hơn đó chính là suy nghĩ về những điều tích cực, tưởng tượng rằng đây là một chuyến đi trao đổi và giao lưu chứ không phải là một cuộc thi sẽ giúp bạn bớt căng thẳng hơn. 

Hãy luôn mỉm cười trong quá trình nói chuyện, trao đổi với ban giám khảo, đừng sợ họ, coi họ là một người bạn để chia sẻ hơn là một người coi thi cứng nhắc. Những điều này sẽ phần nào giúp bạn nhanh chóng lấy lại bình tĩnh và hoàn thành tốt phần thi của mình.

Thí sinh nên có thời gian thư giãn trước khi bước vào kỳ thi

Trên đây là những thông tin Universal chia sẻ cách luyện Speaking IELTS như thế nào đem lại hiệu quả và thành tích cao nhất. Hy vọng bạn sẽ luyện tập tốt và có kết quả thật ưng ý cho kỳ thi IELTS của mình.


IELTS Band 9 Speaking practice with YOU! I Luyện Speaking IELTS như thế nào

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Khóa học nổi bật

Đảm bảo đầu ra IELTS 5.0 +, Tiếp tục bổ sung từ vựng tiếng Anh học thuật qua 5 chủ đề lớn, nâng cao ngữ pháp với 7 chủ điểm quan trọng và thành thạo phương pháp học IELTS từng kỹ năng
Danh mụcMục tiêuĐối tượngNỘI DUNG CHI TIẾT Mục tiêu Đối tượng NỘI DUNG CHI TIẾT Từ vựng Tăng tối thiểu 1.000 gốc từ vựng nâng cao với các chủ đề mở rộng như: – Công sở,– Du lịch,– Xã hội,– Giao thông,– Văn hoá.Mỗi Unit trong giáo trình đều có một bảng từ mới theo chủ đề, […]
Danh mụcMục tiêuĐối tượngNỘI DUNG CHI TIẾT Mục tiêu Đối tượng NỘI DUNG CHI TIẾT Chủ đề Hệ thống lại toàn bộ 15 chủ đề cơ bản đã được học trong các khóa học từ Waystage đến Advanced, đồng thời đưa thêm 8 chủ đề nâng cao để bứt phá toàn bộ 4 kỹ năng […]
Danh mụcMục tiêuĐối tượngNỘI DUNG CHI TIẾT Mục tiêu Đối tượng NỘI DUNG CHI TIẾT Từ vựng Tăng tối thiểu 2.000 gốc từ vựng theo bảng phân loại chức năng ngữ pháp (danh, động, tính, trạng từ) qua các chủ đề: – Thời tiết,– Xây dựng, – Truyền thông, – Tài chính, – Kinh doanh, – […]

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

  Đăng ký email để nhận bản tin IELTS mới nhất của chúng tôi. Xin cám ơn !
  Đăng ký nhận tin và tài liệu miễn phí