Test IELTS

Lộ trình học IELTS 8.0 hiệu quả ít ai biết

27 Tháng Mười Hai, 2022 | 1117 lượt xem

Để bắt đầu lộ trình học IELTS  đạt điểm số 8.0, bạn không cần chỉ tập trung vào 4 kỹ năng học tập mà còn phải gần như đạt tới số điểm tuyệt đối của từng kỹ năng ấy. Vì vậy, để có thể chinh phục được điểm số ấy tại kỳ thi IELTS, bạn cần lộ trình học IELTS 8.0 thật chi tiết và đầy đủ. Hãy cùng Trung tâm Universal khám phá nhé!

De-dat-IELTS-8-0-ban-can-xay-dung-lo-trinh-chi-tiet-va-bai-ban-de-bat-dau-ho

Để đạt IELTS 8.0, bạn cần xây dựng lộ trình chi tiết và bài bản để bắt đầu học.

1. Học IELTS 8.0 có khó không?

8-0-IELTS-la-muc-diem-ma-nhieu-thi-sinh-mong-muon-dat-duoc

8.0 IELTS là mức điểm mà nhiều thí sinh mong muốn đạt được

Đây là một band điểm đáng mơ ước của nhiều bạn, thậm chí là cả các bạn học sinh, sinh viên với nền tảng tiếng Anh cơ bản vững vàng. Tuy band điểm này vô cùng khó, nếu bạn cam kết và vững vàng với việc học, đồng thời xây dựng kế hoạch học tập nghiêm túc ngay từ đầu thì điểm số này hoàn toàn trong tầm khả năng của bạn.

Hãy cùng Universal Language Center tìm hiểu các yêu cầu của band điểm 8.0 IELTS nhé!

 • Kỹ năng Nghe (Listening): Bài thi yêu cầu thí sinh trả lời đúng từ 38 – 40 câu trên tổng 40 câu hỏi. Kỹ năng Nghe và Đọc là hai kỹ năng bạn cần phải đạt thang điểm từ 8.5 – 9.0 để có thể đạt được điểm 8.0 Overall.
 • Kỹ năng Nói (Speaking): Bài thi yêu cầu thí sinh sử dụng ngôn ngữ với tính logic cao, hợp lý, tương đương với khả năng của người nói bản địa. Bạn sẽ được chấm theo 4 tiêu chí của bài thi, do vậy cần tìm hiểu kỹ tiêu chí chấm đó trước khi bạn bắt tay vào ôn luyện.
 • Kỹ năng Viết (Writing): Bài thi chấm điểm dựa theo bốn yêu cầu chính, bao gồm: tính logic, chặt chẽ; khả năng hoàn thành trả lời câu hỏi đề bài đưa ra, sự chính xác trong sử dụng từ vựng và ngữ pháp.
 • Kỹ năng Đọc (Reading): Bài thi yêu cầu thí sinh thể hiện khả năng đọc hiểu, lấy ra được các thông tin từ một đoạn văn bản dài. Như đã nói ở trên, bạn cần đạt điểm Đọc từ 8.5 – 9.0 để đạt được mục tiêu của mình.

Để đạt được thang điểm đáng mơ ước này, mỗi kỹ năng đều cần thí sinh phải tập trung cao độ và làm bài với độ chính xác cao. Do vậy, ngoài dành thời gian để học tập, rèn luyện thì cá nhân thí sinh còn cần có khả năng phản xạ cao – một kỹ năng cần thiết với mỗi người học ngoại ngữ. Quá trình ôn tập này có thể kéo dài từ 6 tháng đến nhiều năm, tùy thuộc vào nền tảng tiếng Anh và sự nghiêm túc trong ôn luyện của mỗi người.

2. Để học tốt IELTS 8.0 cần chuẩn bị những gì?

Vậy, để đạt được số điểm đáng mơ ước này, chúng ta cần thực hiện những bước gì? Trung tâm Anh ngữ Universal Language Center xin chia sẻ cho bạn những bí kíp sau:

IELTS-la-ky-thi-chuan-hoa-ngon-ngu-can-chuan-bi-ky

IELTS là kỳ thi chuẩn hóa ngôn ngữ cần chuẩn bị kỹ.

2.1 Xác định trình độ IELTS của bản thân

Đầu tiên, bạn cần biết được khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh của bản thân ở mức nào. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng được chương trình học cũng như giáo trình học chính xác với cấp độ nhất. Bạn có thể tham gia kiểm tra đầu vào/trình độ ngôn ngữ ở các trung tâm Anh Ngữ để có kết quả tốt nhất.

2.2 Nắm được các tiêu chí đạt IELTS 8.0

Điều kiện tiên quyết để có thể chinh phục mọi kỳ thi là hiểu rõ các tiêu chí chấm điểm và và cách đánh giá bài làm. Hiểu được điều này giúp bạn xây dựng được lộ trình ôn tập và có được kết quả như mong muốn.

Đầu tiên, về bài thi IELTS: đây là bài thi đánh giá năng lực Tiếng Anh, có bốn phần thi tương ứng với bốn kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Muốn được IELTS 8.0, bạn cần đạt được một số điểm nhất định cho mỗi kỹ năng (và thường là không kỹ năng nào dưới 7.0). Chi tiết hơn như sau:

 • Về kỹ năng Nghe (Listening): Phần thi này gồm 4 bài với độ khó tăng dần, tổng cộng có 40 câu hỏi. Để đạt mức 8.0, bạn cần trả lời chính xác 35-36 câu hỏi.
 • Về kỹ năng Đọc (Reading): Phần thi này có ba phần với tổng cộng 40 câu hỏi. Với IELTS Học Thuật, bạn cần trả lời chính xác 35-36 câu, tương tự phần thi nghe.
 • Về kỹ năng Viết (Writing): Bài thi sẽ gồm hai phần: Ở phần 1, bạn sẽ được yêu cầu miêu tả biểu đồ ở một dạng nhất định, phần này bạn được viết trên dưới 150 từ. Ở phần 2, bạn sẽ viết một bài viết mang tính thảo luận, đưa ra ý kiến về một vấn đề, với số từ cho phép trong khoảng 250 từ. Bài làm của bạn sẽ được chấm điểm dựa theo một số tiêu chí sau:
 • Đáp án của bạn đã thỏa mãn các yêu cầu của đề bài chưa? (Tính chính xác về mặt thông tin và ngữ pháp, tính đầy đủ, tính cá nhân – giải thích quan điểm, ý kiến cá nhân của mình về vấn đề đó)
 • Cấu trúc bài làm của bạn đã rõ ràng và hợp lệ chưa? (Chia rõ đoạn Mở bài – Thân bài – Kết bài; Các đoạn đã mạch lạc và có câu chủ đề chưa? Đã sử dụng đủ các từ nối giữa các câu, các đoạn chưa?)
 • Vốn từ vựng và cách sử dụng ngữ pháp của bạn đã chính xác và đa dạng chưa?
 • Về kỹ năng Nói (Speaking): Bài thi gồm 3 phần, với phần đầu mang tính  chất ngôn ngữ giao tiếp cao. Đến phần 2 và 3, yêu cầu đối với thí sinh sẽ cao hơn, yêu cầu phát huy ngôn ngữ và ngữ pháp cao và đa dạng hơn. Các tiêu chí chấm điểm gồm:
 • Cách diễn giải rõ ràng, mượt mà
 • Cách sử dụng từ ngữ, ngữ pháp đa dạng, linh hoạt và chính xác dưới nhiều ngữ cảnh.
 • Phát âm chính xác theo đúng phiên âm.

2.3 Xây dựng lộ trình và cách học phù hợp

Sau khi đã tìm hiểu trình độ của bản thân, hãy ngay lập tức thiết kế cho mình một lộ trình học IELTS 8.0 phù hợp.Bạn hãy nhớ là mỗi người đều đang ở một trình độ Anh Ngữ khác nhau, nên việc có một hướng đi cho riêng mình là vô cùng quan trọng để có thể xác định được hướng đi hợp lý và thoải mái nhất.

Với những người có khả năng Tiếng Anh cơ bản, sở hữu một vốn từ vựng nhất định, việc học IELTS 8.0 sẽ dễ dàng hơn với những người mất gốc Tiếng Anh. Do vậy, một chương trình học cho tất cả mọi người là không thể. Bạn cần biết mình cần cải thiện ở kỹ năng nào để có thể nâng cao cường độ luyện tập tương ứng.

3. Lộ trình học IELTS 8.0 chi tiết

Người học IELTS 8.0 thường sẽ trải qua quá trình sau, với 3 giai đoạn chính:

Lo-trinh-hoc-thuong-duoc-dua-thanh-3-phan-khi-da-co-nen-san

Lộ trình học thường được đưa thành 3 phần khi đã có nền sẵn

3.1 Giai đoạn 1: Lộ trình luyện IELTS 5.0 – 6.0

Đây là thời điểm phù hợp nhất để học viên ôn tập lại, xây dựng vững chắc nền tảng Anh Ngữ. Hai mảng quan trọng nhất mà học viên cần phải tập trung vào là từ vựng và ngữ pháp. Cách ôn tập hiệu quả nhất ở giai đoạn này là ghi chú một cách khoa học, hệ thống hóa lại kiến thức để học viên có một cái nhìn bao quát về toàn bộ nền tảng căn bản mình cần nắm chắc (ví dụ như bảng phiên âm IPA, các dạng thức của các thì – hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn,…).

Sau khi hiểu rõ được nền tảng của bộ môn này, học viên nên làm quen với cấu trúc bài thi và các dạng câu hỏi sẽ đưa ra trong đề thi IELTS. Bạn nên đặt mục tiêu cho bản thân ở thời điểm đó. Bạn có thể đạt 3.5 – 4.0 IELTS, thậm chí là cao hơn nếu rèn luyện chăm chỉ ở giai đoạn này. Để tăng cường vốn từ vựng và cải thiện khả năng sử dụng từ ngữ của mình, bạn có thể đọc, làm bài tập và ôn luyện qua các tài liệu sau:

 • Destination C1 – C2: Đây là quyển sách ‘trình cao’ nhất trong chuỗi sách Destination, với các từ ngữ và cấu trúc ngữ pháp tương ứng với độ khó C1 – C2, độ khó cao nhất theo thang điểm CEFR của Châu Âu. Sách có 26 chương, bao gồm 13 bài ôn tập ngữ pháp và 13 bài ôn tập từ vựng xen kẽ nhau.
 • Collocation In Use Advanced:  Sách được xây dựng chia theo nhiều chủ đề thông dụng thường gặp trong IELTS Speaking & Writing (đặc biệt là Speaking Part 1), như Work, Hobby, Study, Language,…hỗ trợ bạn sử dụng ngôn ngữ đa dạng và phong phú hơn. Trong sách có ghi chú rõ ràng về nghĩa của từ, cách dùng từ, ngoài ra còn cung cấp thêm thông tin về các nguồn học tiếng Anh khác. Đây là một cuốn sách vô cùng hữu ích trên lộ trình học IELTS 8.0 của mọi học viên.

Để sử dụng ngữ pháp chính xác nhất, bạn có thể học tập được rất nhiều từ 2 cuốn sách dưới đây:

 • English Grammar In Use: Sách phù hợp cho các bạn mất gốc, giúp ôn tập lại các nội dung ngữ pháp cơ bản nhất.
 • Advanced Grammar In Use: Sách phù hợp cho các bạn có nền tảng tiếng Anh tốt, hỗ trợ các bạn sử dụng ngữ pháp ở một cấp độ khó hơn. Đây chính xác là cuốn sách ‘chân ái’ với các bạn học sinh đang xây dựng chương trình học IELTS 8.0.

Sau khi hệ thống hóa kiến thức, các bạn sẽ bước vào giai đoạn luyện đề. Đây là giai đoạn quan trọng và khó khăn nhất, vì từ thời điểm này, chương trình học của bạn sẽ bao gồm việc luyện đề thi IELTS – một bài thi đầy đủ, gồm cả Nghe – Nói – Đọc – Viết. Việc này khó hơn rất nhiều so với việc ngồi tổng hợp lại kiến thức hay luyện theo dạng bài như phần trên, vì bạn phải áp dụng một lượng kiến thức vô cùng lớn.

Lưu ý cho giai đoạn này: Bạn có thể luyện đề thi thật của các năm trước để hiểu rõ độ khó của đề, giúp bạn hình dung rõ ràng hơn lộ trình học IELTS 8.0 của mình.

Chuan-bi-IELTS-cang-som-thi-ky-nang-cang-duoc-nang-cao

Chuẩn bị IELTS càng sớm thì kỹ năng càng được nâng cao

3.2 Giai đoạn 2: Lộ trình luyện IELTS 6.0 – 7.0.

Tại thời điểm này, các bạn đã phát triển được hoàn thiện ở cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, ngoài ra, các bạn còn hiểu rõ dạng đề, dạng câu hỏi và phương án làm bài của từng bài thi. Để tiếp tục nâng cao trình độ, các bạn hãy:

Bam-sat-lo-trinh-luyen-Ielts-la-cach-da-giup-cho-nhieu-hoc-vien-thanh-cong

Bám sát lộ trình luyện Ielts là cách đã giúp cho nhiều học viên thành công

 • Tiếp tục luyện tập các dạng câu hỏi trong đề thi Nghe (Listening) và đề thi Đọc (Reading), tránh mắc bẫy ở những câu hỏi Yes/No/Not Given.
 • Hiểu rõ thứ tự câu hỏi trong bài nghe tương ứng với thời gian bài nghe, bám sát dữ liệu đề bài để trả lời, tránh ‘sập bẫy’.
 • Tận dụng thời gian thừa hay thời gian trống để đọc trước đề, hay kiểm tra lại thật kỹ đáp án của mình trước khi nộp bài.
 • Với phần thi Nói (Speaking), các bạn cần chú ý sửa phát âm và đánh trọng âm của từ, của câu giống với người bản địa.

Để có được điểm IELTS 8.0, một lời khuyên rất hữu ích cho các bạn học viên là hãy tập suy nghĩ bằng tiếng Anh và luyện tập sử dụng ngôn ngữ thường xuyên nhất có thể. Khi phản xạ của bạn trở nên đơn giản hơn thì đó cũng là lúc lộ trình học IELTS 8.0 của bạn tới gần vạch đích hơn.

3.3 Giai đoạn 3: Lộ trình luyện IELTS 7.0 – 8.0

Đây là giai đoạn nước rút để hoàn thiện toàn bộ các kỹ năng IELTS của bạn. Do đó, bạn nên có trọng tâm ôn tập ở mỗi kỹ năng:

 • Kỹ năng Nghe:

Tham khảo các tài liệu như: IELTS Listening Recent Actual Tests, Intensive IELTS Listening để thật sự quen với dạng đề, cách nói và tốc độ nói của bài thi.

Nghe thêm các tài liệu mang tính học thuật qua các trang: TED Talk hay BBC Learning English.

 • Kỹ năng Đọc:

Với các bài có cùng chủ đề, hãy tập hợp lại, ghi các từ mới để học được nhiều từ vựng của một nhóm chủ đề hơn.

Xay-dung-von-tu-vung-thong-qua-viec-ren-luyen-ky-nang-doc-moi-ngay

Xây dựng vốn từ vựng thông qua việc rèn luyện kỹ năng đọc mỗi ngày

Bạn có thể đọc báo chí, tin tức (The Economists, The Guardian,…) thường xuyên và cập nhật từ mới theo chủ đề như trên. Làm theo cách này, ngoài việc tăng cường vốn từ vựng, bạn còn biết thêm thông tin về nhiều lĩnh vực và không bị bỡ ngỡ khi gặp bài Reading có chủ đề lạ.

 • Kỹ năng Viết:

Hãy đọc nhiều bài mẫu, bài của giám khảo IELTS như Simon và Liz để học tập cách hành văn của người bản xứ. Từ đó, bạn có thể phát triển cách hành văn của riêng mình.

Với Part 1, bạn cần nắm chắc từ vựng miêu tả biểu đồ và nhận thức rõ các số liệu cần miêu tả (tăng, giảm,…). Tập viết thường xuyên để làm quen với quy trình, cấu trúc và cách hành văn.

 • Kỹ năng Nói:

Hãy chú ý thật nhiều vào ngữ điệu và phát âm của mình. Bạn có thể cải thiện điều này qua việc luyện tập thường xuyên với một người có thể cho bạn lời khuyên và nhận xét để cải thiện khả năng nói của mình.

4. Học IELTS 8.0 hiệu quả nhanh tại Universal Language Center

Vậy làm thế nào để chinh phục điểm số 8.0 đầy mơ ước? Để chạm tới khung điểm 8.0, bạn không chỉ cần một lộ trình học IELTS 8.0 cá nhân hóa phù hợp với trình độ bản thân mà còn phải có một người đồng hành dẫn dắt. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn cùng một môi trường học mang tính cạnh tranh, quá trình đi tới IELTS 8.0 sẽ dễ hơn bao giờ hết!

Hoc-IELTS-8-0-hieu-qua-tai-Universal

Học IELTS 8.0 hiệu quả tại Universal

Ôn luyện qua bộ sách Cambridge từ 1 – 16

Đây được coi là bộ kinh điển cho bất kỳ thí sinh IELTS nào, là nguồn lấy đề thi thử IELTS tốt nhất cho các bạn làm quen với cấu trúc bài thi IELTS cũng như rèn luyện kiến thức IELTS trước khi bước vào kỳ thi thực tế.

Bộ sách được thiết kế theo:

– 4 bài test cơ bản với mức khó và cập nhận theo xu hướng ra đề mới của từng năm.

– Các bài test đều có đáp án và audio scripts phía sau để các bạn check đáp án sau khi hoàn thành

– Có các bài mẫu Speaking và Writing để các bạn tham khảo

– Có đủ file pdf + audio để bạn nghe và thực hiện bài test. 

(Các bạn có thể xem và tải bộ sách này tại đây)

Lộ trình học IELTS 8.0 trong 2 tháng I IELTS study plan in 2 months

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Khóa học nổi bật

Đảm bảo đầu ra IELTS 5.0 +. Tiếp tục bổ sung từ vựng tiếng Anh học thuật qua 5 chủ đề lớn, nâng cao ngữ pháp với 7 chủ điểm quan trọng và thành thạo phương pháp học IELTS từng kỹ năng
Danh mụcMục tiêuĐối tượngNỘI DUNG CHI TIẾT Mục tiêu Đối tượng NỘI DUNG CHI TIẾT Từ vựng Tăng tối thiểu 1.000 gốc từ vựng nâng cao với các chủ đề mở rộng như: – Công sở,– Du lịch,– Xã hội,– Giao thông,– Văn hoá.Mỗi Unit trong giáo trình đều có một bảng từ mới theo chủ đề, […]
Đảm bảo đầu ra IELTS 7.5+. Khóa học được thiết kế đặc biệt với các giáo trình nâng cao chuyên sâu nhằm cải thiện tối đa band điểm của toàn bộ các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Cung cấp toàn bộ các chiến thuật hiệu quả về Từ vựng, Ngữ pháp tốc độ làm bài và sự tự tin để bứt phá.
Đảm bào đầu ra TOEIC 600+. Cung cấp những chiến lược để xử lý từng loại câu hỏi theo từng chủ đề. Hoàn chỉnh hệ thống Âm (Phát âm, Trọng âm, Ngữ điệu, Nối âm) để ứng dụng vào kỹ năng Nghe và mở rộng thêm 2.000 gốc từ vựng chuyên ngành chắc chắn sẽ gặp trong bài thi TOEIC, đảm bảo Nghe hiểu tối thiểu 70% nội dung mỗi đoạn hội thoại với giọng bản ngữ. Thành thạo vận dụng Skimming và Scanning trong bài đọc nhằm hiểu trọn vẹn các chi tiết của bài đọc

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

  Đăng ký email để nhận bản tin IELTS mới nhất của chúng tôi. Xin cám ơn !
  Đăng ký nhận tin và tài liệu miễn phí