IELTS nên tự học hay học trung tâm?

19 Tháng Mười Hai, 2023 | 440 lượt xem

Đối diện với thách thức đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS, nhiều bạn đặt ra câu hỏi quan trọng: nên tự học hay học khóa học tại trung tâm? Cô sẽ phân tích những ưu và nhược điểm của cả hai phương pháp, giúp bạn quyết định lựa chọn phù hợp nhất. Tự học mang lại linh hoạt và tiết kiệm chi phí, trong khi học tại trung tâm có sự hỗ trợ chuyên sâu từ giáo viên và môi trường học tập. Hãy cùng cô khám phá cách hiệu quả nhất để vượt qua thách thức IELTS và đạt được mục tiêu của bạn.

IELTS nên tự học hay học trung tâm?

Câu hỏi:

• 👉”Em định học IELTS trong 4 năm đại học thì nên học trung tâm hay tự học ạ?” (Minh Tuyết)
    👉”Em đky học ở trung tâm 6 tháng có đủ để đạt 7.0 không ạ? Em có cần học tài liệu ngoài ko ạ?” (Hương Giang)
  • 👉”Mình 36 tuổi thì nên học trung tâm hay nên học 1-1 cô nhỉ?” (Đăng)

🎄 Minh Tuyết, Hương Giang và bạn Đăng thân mến,

Thắc mắc của các bạn có lẽ là câu hỏi phổ biến nhất trong cộng đồng luyện thi IELTS.

Theo quan điểm của cô, quyết định ‘tự học’ hay ‘đăng ký khóa học ở trung tâm’ phụ thuộc vào 4 yếu tố:

• ✅ FIRSTLY, Bạn đã có lộ trình và phương pháp tự học chuẩn chưa?
  • ✅ SECONDLY, Bạn đã có người đủ giỏi để truyền cảm hứng và động lực học cho mình chưa?
  • ✅ THIRDLY, Bạn có làm chủ được bản thân để commit (cam kết) với lịch học mình đề ra mà không cần người đốc thúc hay ko?
  • ✅ FINALLY, Bạn cần gấp đến mức nào?
Trung tâm đào tạo IELTS Universal là sự lựa chọn hoàn hảo mang đến cho học viên những khóa học chất lượng dựa trên mục tiêu của từng đối tượng!

Lấy ví dụ từ bản thân cô trước (bên dưới cô sẽ phân tích trường hợp từng bạn nhé), cô là dân chuyên Anh từ nhỏ: Chuyên Nguyễn Huệ -> Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN -> tiếp đó cô chuyển sang môi trường học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh ở Đại học La Trobe, Australia và sau này Đại học Evangel, Hoa Kỳ) nên cô không phải đi học thêm ở các trung tâm tiếng Anh nữa, bởi vì:

• 🎯 (1) Cô đã được dạy phương pháp học ngoại ngữ
  • 🎯 (2) Cô may mắn liên tục có những người truyền động lực cho mình, chính là những cá nhân “tinh hoa” từ các trường Đại học mà cô học hoặc tham dự workshops
  • 🎯 (3) Cô có khả năng tập trung cao và rất quyết tâm trong mọi việc mình làm

❌ TUY NHIÊN cái mục số (4) thì cô phải nói thật, là có những giai đoạn cô bận kinh khủng, mà mình không còn thời gian để tự đọc sách, tự tìm tài liệu, tự nghiền ngẫm rồi suy nghĩ đúc rút cái j nữa. Thì lúc ấy cô sẽ chọn đăng ký một vài buổi học ngắn dạy bởi người phù hợp để TIẾT KIỆM được rất nhiều THỜI GIAN, tránh phải tự mày mò và rủi ro “đi sai đường”. Chả có ai là hoàn hảo cả, có những mảng kiến thức mà ai đó đã nghiên cứu trước mình và sâu hơn mình thì tại sao không xin những bài học từ họ để áp dụng cho nhanh? 😛

🍀 Nói vậy để khuyên các bạn là:

👆 Nếu các bạn có dư dả thời gian, có learning autonomy, thì cứ ở nhà tự học theo phương pháp và lộ trình mà cô đã hướng dẫn cực kỳ chi tiết ở đây: https://universal.edu.vn/lo-trinh-hoc-ielts/lo-trinh-hoc-ielts-hieu-qua-tu-0-7-0/

✌️ Còn nếu các bạn đang cần gấp lắm rồi, hoặc thấy bản thân còn hay bị sao lãng bởi phim ảnh, âm nhạc, games và các cuộc tụ tập hẹn hò café cà pháo, hay ngủ quên trên bàn, dễ thoả hiệp kiểu “thôi để mai”… thì nên đăng ký trải nghiệm ở một trung tâm uy tín nào đó nhé. Học trung tâm nào cũng được.

MIỄN LÀ: bạn được cung cấp một lộ trình minh bạch, tối ưu, tiết kiệm thời gian, chi phí, bạn được hướng dẫn bởi giáo viên giỏi chuyên môn, có kinh nghiệm và năng lực giảng dạy, tận tâm với bạn và quan trọng nhất, là bộ phận chuyên viên kiểm định chất lượng (hay chuyên viên giáo vụ) thường xuyên kiểm tra việc học tập và làm bài tập về nhà của các bạn – nhắc nhở và tạo động thực cho bạn không từ bỏ mục tiêu và ước mơ.

IELTS là chứng chỉ được sử dụng rộng rãi trên thế giới, tập trung vào đánh giá bốn kỹ năng chính trong ngôn ngữ đó là Reading (Kỹ năng Đọc), Listening (Kỹ năng Nghe), Writing (Kỹ năng Viết) và Speaking (Kỹ năng Nói).

🌈 Riêng bạn Đăng: việc bạn nói kiến thức IELTS rộng nên bạn chới với dù giáo viên nhiệt tình => mình có 2 câu hỏi critical lúc này. (1) lộ trình và tài liệu của bạn có phù hợp ko hay đang bị lệch trình độ mà khiến bạn chới với? VD bạn chưa đạt level A2 mà học nhầm sách B1 chẳng hạn? (2) giáo viên nhiệt tình nhưng phong cách giảng dạy có phù hợp với bạn ko? Bạn có được liên tục tham Gia các ESL Activities thay vì ngồi nhìn sách cả buổi ko? Learning should be inspirational, challenging and FUN. Khuynh hướng trong education hiện nay là “every teacher, a leader” và “every learner, a potential genius” => nhiệm vụ của giáo viên là truyền tải kiến thức, lãnh đạo lớp học để học viên phát triển hết tiềm năng của bản thân (reach your full potential). Học 1-1 chỉ khi bạn cần cấp tốc thôi. Còn học theo lớp mô hình 10 hvien cũng đủ tốt rồi, Mình tin là giáo viên của bạn cũng có những tư tưởng giáo dục innovative như thế nên bạn cứ mạnh dạn đề đạt cô thay đổi phương pháp để bạn học dễ hiểu và dễ dung nạp kiến thức hơn đi nha!

🌈 Hương Giang: em đang học TT và hỏi cô có cần học thêm sách gì ko? => em chưa nói em đang học sách j nên cô cứ list các bộ nên học để em tự thêm vào nha!

1. Trọn bộ Complete IELTS
  2. Tham khảo Mindset for IELTS level 1.2.3
  3. Marvellous techniques for IELTS writing (học task 2)
  4. Writing for success (học task 1)