Test IELTS

Cách tự học IELTS kỹ năng Speaking để phát âm như người bản ngữ

27 Tháng Mười Hai, 2022 | 745 lượt xem

Speaking là một kỹ năng thiết yếu để bạn có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh. Hiện nay nhiều người vẫn tự ti vì mình nói không chuẩn tiếng Anh như người bản địa. Bài viết này mình sẽ chia sẻ các bí quyết để bạn tự học IELTS Speaking. Giúp các bạn không cần ra nước ngoài sống mà vẫn có thể nói tiếng Anh hay như người bản địa. Hãy cùng bắt đầu xem các bí quyết đó là gì nhé !

Hãy bỏ qua tâm lý ngại nói

Có lẽ vấn đề lớn nhất với các bạn tự học IELTS chính là tâm lý ngại nói. Việc học ngôn ngữ không phải là đơn giản. Việc phát âm các từ tiếng Anh lúc đầu có thể khó khăn do khác nhau về các âm trong ngôn ngữ.. Nhưng để nói tiếng Anh chuẩn thì rất cần sự tự tin. Nếu bạn cố gắng luyện tập thì dần dần có thể tiến bộ và phát âm được như người bản địa.

Luyện nói 44 âm trong tiếng Anh

Để các bạn tự học IELTS có thể phát âm như người bản xứ, các bạn cần phải học cách phát âm 44 âm. Bao gồm cả nguyên âm đơn, nguyên âm đôi và phụ âm. Như chúng mình đã nói ở trên, tiếng Anh rất khác tiếng Việt. Đó là khác biệt về khẩu hình miệng, vị trí đặt lưỡi, vị trí đặt răng, và giọng từ họng. Do đó các bạn hãy xem cách người bản xứ phát âm từng âm riêng biệt này như nào. Sau đó luyện tập trước gương để quan sát khẩu hình miệng của bạn sao cho giống với người bản xứ.

Tự học IELTS bằng cách tự nói tiếng Anh, ghi âm và nghe lại

Nghe thì có vẻ buồn cười nhưng đây lại là một trong những cách tập nói hiệu quả nhất. Mỗi ngày các bạn có thể tìm cho mình các tài liệu viết bằng tiếng Anh mà mình quan tâm. Rồi sau đó hãy đọc cho chính bản thân mình nghe, hoặc ghi âm lại rồi nghe. Các bạn có thể tự hội thoại bằng tiếng anh với chính bản thân mình. Qua đó, các bạn hãy lắng nghe xem mình phát âm các từ như thế nào. Và tìm ra lỗi sai trong phát âm của mình không chỉ nhanh mà còn hiệu quả. Phát hiện và sửa lỗi sai ngay lập tức sẽ giúp bạn điều chỉnh phát âm của mình và tiến bộ nhanh chóng. Đây chính là tips tự học IELTS Speaking quan trọng nhất đó.

Luyện nghe đều đặn và nhắc lại

Việc luyện nghe thường xuyên sẽ giúp bạn quen với cách phát âm và âm thanh trong tiếng Anh nói chung. Từ đó, não bộ sẽ thích nghi và điều chỉnh để cơ thể có thể bắt chước và thực hành theo. Bạn nên lắng nghe và đọc cùng để phát âm được chính xác cùng với ngữ điệu thích hợp. Ngoài ra, bạn nên xem thêm các chương trình tiếng Anh như BBC, CNN hay VOA. Các bạn có thể lựa chọn các chương trình khác để tăng phần thú vị khi học tiếng Anh. Ví dụ như các chương trình âm nhạc hay xem phim. Khi các bạn nghe nhiều, các bạn sẽ bắt chước được tốc độ cũng như nhịp điệu của người bản xứ.

Hãy nói chậm và rõ ràng

Một tips khác khi tự học IELTS đó là các bạn hãy nói chậm và rõ ràng. Khi các bạn nói tiếng Anh, các bạn đang nói một ngôn ngữ khác với tiếng mẹ đẻ của mình. Bởi vậy nên việc chúng ta dành thời gian để nói chậm và rõ ràng. Chính việc nói chậm và rõ ràng sẽ giúp các bạn truyền tải thông điệp đi chính xác hơn và giúp người nghe dễ nghe hơn. Đồng thời bạn cũng sẽ có thêm thời gian để suy nghĩ những gì định nói và phát hiện ra các lỗi sai của mình hơn.

Luyện tập thường xuyên

Và dĩ nhiên yếu tố quan trọng nhất khi tự học IELTS là bạn phải luyện tập thường xuyên. Để có thể nói như người bản xứ, các bạn cần phải kiên trì luyện tập và hãy tạo thói quen nói tiếng Anh mỗi ngày. Từ đấy tiếng Anh sẽ dần thấm vào bạn và bạn sẽ giỏi hơn. Hãy ra ngoài và tìm cho mình các cơ hội mới để tập luyện kỹ năng nói tiếng Anh. Ví dụ như như các câu lạc bộ tiếng Anh ở trong trường, đi gặp và nói chuyện với du khách nước ngoài… Hay kể cả là tìm một bộ phim tiếng Anh để xem cũng là một cách luyện tập hiệu quả.

Để có thể học tốt IELTS, bạn cũng có thể tham khảo một số bài viết sau:

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn tự học IELTS kỹ năng Speaking hiệu quả. Chúc bạn sẽ nói tiếng Anh tốt và hay như người bản địa nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Khóa học nổi bật

Đảm bảo đầu ra IELTS 5.0 +. Tiếp tục bổ sung từ vựng tiếng Anh học thuật qua 5 chủ đề lớn, nâng cao ngữ pháp với 7 chủ điểm quan trọng và thành thạo phương pháp học IELTS từng kỹ năng
Danh mụcMục tiêuĐối tượngNỘI DUNG CHI TIẾT Mục tiêu Đối tượng NỘI DUNG CHI TIẾT Từ vựng Tăng tối thiểu 1.000 gốc từ vựng nâng cao với các chủ đề mở rộng như: – Công sở,– Du lịch,– Xã hội,– Giao thông,– Văn hoá.Mỗi Unit trong giáo trình đều có một bảng từ mới theo chủ đề, […]
Đảm bảo đầu ra IELTS 7.5+. Khóa học được thiết kế đặc biệt với các giáo trình nâng cao chuyên sâu nhằm cải thiện tối đa band điểm của toàn bộ các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Cung cấp toàn bộ các chiến thuật hiệu quả về Từ vựng, Ngữ pháp tốc độ làm bài và sự tự tin để bứt phá.
Đảm bào đầu ra TOEIC 600+. Cung cấp những chiến lược để xử lý từng loại câu hỏi theo từng chủ đề. Hoàn chỉnh hệ thống Âm (Phát âm, Trọng âm, Ngữ điệu, Nối âm) để ứng dụng vào kỹ năng Nghe và mở rộng thêm 2.000 gốc từ vựng chuyên ngành chắc chắn sẽ gặp trong bài thi TOEIC, đảm bảo Nghe hiểu tối thiểu 70% nội dung mỗi đoạn hội thoại với giọng bản ngữ. Thành thạo vận dụng Skimming và Scanning trong bài đọc nhằm hiểu trọn vẹn các chi tiết của bài đọc

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

    Đăng ký email để nhận bản tin IELTS mới nhất của chúng tôi. Xin cám ơn !
    Đăng ký nhận tin và tài liệu miễn phí