Test IELTS

Cách làm bài Listening IELTS giúp bạn đạt điểm cao

27 Tháng Mười Hai, 2022 | 820 lượt xem

Phần thi Listening được xem là phần thi làm khó thí sinh vì độ khó và chỉ được nghe 1 lần duy nhất. Vậy có cách làm bài Listening IELTS để đạt band điểm mong muốn không? Chúng ta hãy cùng Universal Language Center tìm hiểu cách làm bài Listening IELTS để đạt điểm cao nhé.

Cách làm bài Listening IELTS đạt điểm cao

Cách làm bài Listening IELTS đạt điểm cao

1. Nắm rõ cấu trúc đề thi Listening IELTS

Để đạt điểm tuyệt đối trong phần Listening IELTS, thí sinh phải tìm hiểu và nắm rõ cấu trúc chung của phần Listening. Bài thi gồm có 4 phần với nội dung như sau:

 • Section 1: Phần đầu là đoạn hội thoại thường ngày. Ở phần này yêu cầu thí sinh phải chú ý và ghi nhớ các thông tin cơ bản như đánh vần tên, số điện thoại, địa chỉ, thông tin còn thiếu,…
 • Section 2: Phần thứ 2 là một bài luận, bài thuyết trình về nội dung nào đó do một người đọc. Thí sinh cần ghi nhớ các thông tin chi tiết về địa điểm, nội dung hoạt động,.. để hoàn thành phần này.
 • Section 3: Ở phần này là một đoạn hội thoại xen lẫn nhiều giọng khác nhau có nội dung học thuật với nhiều từ ngữ tiếng Anh chuyên ngành.
 • Section 4: Phần cuối có độ khó cao nhất. Đây thường là bài nói của một chuyên gia.

Thí sinh cần nắm vững cấu trúc của phần Listening IELTS để biết cần tập trung và ghi nhớ thông tin trọng yếu nào chỉ qua một lần nghe. Từ đó tận dụng để phân bổ thời gian hợp lý.

2. Phân bổ thời gian hợp lý cho từng phần

Cách làm bài Listening IELTS tốt nhất đó là thí sinh cần phân bổ thời gian sao cho phù hợp với độ khó từng phần. Sau mỗi phần nghe IELTS, thí sinh sẽ có một phút nghỉ. Hãy tận dụng để kiểm tra lại đáp án và chuẩn bị đọc trước cho phần tiếp theo.

Độ khó của phần nghe tăng dần nên có thể thí sinh sẽ điền xong các đáp án trước khi băng chạy xong. Vì vậy, thí sinh có thể tận dụng thời gian này để kiểm tra lại đáp án và đọc trước phần tiếp theo. Sau khi đã làm xong cả 4 section, thời gian còn lại bạn nên dùng để kiểm tra và điền đáp án vào sheet trả lời.

Lên kế hoạch làm bài có phân bổ thời gian hợp lý

Lên kế hoạch làm bài có phân bổ thời gian hợp lý

3. Tìm ra keywords

Khi đọc đề, thí sinh nên chủ động tìm và đánh dấu keywords trong câu hỏi và câu trả lời, đặc biệt là phần multiple choice (chọn đáp án đúng). Keywords thường là từ khóa chứa thông tin và dữ liệu để dự đoán loại từ cần điền (danh từ, tính từ,..). Từ đó, bạn có thể dựa vào ngữ cảnh và đoán đáp án đúng.

Ví dụ, nếu từ cần điền bị khuyết trước một danh từ, đáp án có khả năng là một tính từ. Đánh dấu keywords là cách làm bài nghe IELTS giúp thí sinh nắm rõ nội dung trọng tâm của bài nghe và điền đáp án đúng nhất.

4. Chú ý từ vựng và ngữ pháp

Khi điền đáp án, thí sinh cần chú ý từ vựng và viết đúng chính tả để mắc lỗi sai không đáng có. Thí sinh phải hết sức cẩn thận vì chỉ thừa một chữ “s” cũng sẽ mất điểm. Một số lỗi thường gặp sẽ khiến bạn mất điểm như gấp đôi kí tự khi chuyển sang dạng ing, ed, thiếu “s” sau chủ ngữ số ít hoặc danh từ số nhiều,…

5. Tập trung lắng nghe

Một cách làm bài Listening IELTS đơn giản là tập trung lắng nghe. Phần nghe đòi hỏi thí sinh phải tập trung cao độ để ghi nhớ và điền đáp án sao cho chính xác nhất. Nếu bị xao nhãng, đừng vội hoảng loạn mà hãy bình tĩnh nhớ lại mục tiêu học IELTS và kết quả tích cực mà nó mang lại. Hãy nghĩ đến giai đoạn học tập và ôn luyện vất vả và số tiền bạn đã bỏ ra để lấy lại năng lực và tập trung vào bài thi.

Sự tập trung vô cùng quan trọng

Sự tập trung vô cùng quan trọng

6. Giữ tâm lý bình tĩnh

Có nhiều thí sinh thường bị hồi hộp, lo lắng trước khi bước vào phòng thi. Đây là cảm xúc nên tránh vì sẽ khiến thí sinh mất bình tĩnh và có thể đưa ra phán đoán sai khi làm bài. Thí sinh cần luyện tập kỹ năng giữ bình tĩnh và sự tự tin để sẵn sàng chinh chiến.

Trong lúc làm bài Listening IELTS, khi gặp câu hỏi mà bạn không biết làm, hãy bình tĩnh bỏ qua và làm tiếp những phần tiếp theo. Đây cũng là tips quan trọng giúp không bị mất điểm toàn bộ bài.

7. Chú ý thứ tự các câu hỏi

Thứ tự câu hỏi trong dạng Chart/ Graph hoặc dạng Table đa số sẽ được sắp xếp theo một trật tự nhất định. Nếu không quan sát kỹ, bạn có thể nhầm lẫn. Cách làm là dựa vào thứ tự của câu hỏi để dự đoán hoặc rà soát đáp án của mình. Nếu một câu trả lời không khớp hoặc lệch so với những câu hỏi khác, có nghĩa là bạn đã trả lời ở câu trước rồi.

Thứ tự câu hỏi cho thí sinh dữ kiện để tìm ra đáp án

Thứ tự câu hỏi cho thí sinh dữ kiện để tìm ra đáp án

8. Điền cẩn thận đáp án vào answer sheet

Bất cẩn lớn nhất của các thí sinh là không cẩn thận khi điền lại đáp án vào answer sheet. Thí sinh nên chú ý kiểm tra lại số từ, chính tả, số thứ tự khi điền đáp án A B C,… Hãy hết sức cẩn thận nếu bạn không muốn mất điểm một cách đáng tiếc.

9. Tìm ra Paraphrasing

Một chi tiết mà ít thí sinh chú ý là từ đồng nghĩa, trái nghĩa xuất hiện trong phần câu hỏi. Đề thi thường sử dụng những từ đồng nghĩa, trái nghĩa thay thế cho một số từ ngữ xuất hiện trong phần nghe. Cách để làm tốt bài IELTS Listening là học từ vựng liên tục trong quá trình ôn luyện. Hãy nhanh chóng tìm hiểu và ghi nhớ nghĩa tương đương của nó. Điều này giúp bạn mở rộng vốn từ và làm bài chính xác hơn.

Tìm hiểu về phương pháp paraphrasing

10. Tổng hợp những tài liệu luyện nghe IELTS miễn phí

Trước khi trải qua kì thi thật, hãy tập luyện nghe và làm đề ở nhà để có thêm kinh nghiệm và không bị áp lực tâm lý bạn nhé! The IELTS Workshop gửi đến bạn những tài liệu luyện nghe IELTS chuẩn với đề gốc nhất, giúp bạn dễ dàng ôn luyện để tiến sát hơn đến mức điểm kỳ vọng.

10.1. Những đầu sách luyện thi IELTS listening hay

Nếu bạn đang bắt đầu luyện thi IELTS cho phần Listening thì có thể tham khảo ngay những đầu sách sau:

 • Basic IELTS Listening: Cuốn sách này được coi như cẩm nang nhập môn phù hợp cho những ai mới bắt đầu luyện thi IELTS và đã có một ít nền tảng kiến thức về tiếng Anh. Basic IELTS Listening đem đến cho người đọc những tips học IELTS đơn giản nhưng dễ nhớ, dễ học.

Link download: Tại đây

 • Listening for IELTS Collins: Bộ sách này dành cho những đối tượng có trình độ tiếng Anh khá trở lên. Cuốn sách tập hợp những chủ đề luyện thi quen thuộc, mỗi chủ đề lại được chia ra làm 3 – 4 bài dạng hay gặp nhất giúp người học ôn luyện hệ thống hơn. Tác giả cũng chia sẻ thêm những bí quyết nhỏ giúp giúp cho việc nghe tiếng Anh được chuẩn xác và hiệu quả nhất.

Link download: Tại đây

 • 15 Days’ Practice for IELTS Listening: Nếu bạn đã từng luyện thi IELTS và đạt trình độ từ 5.0 trở lên mà vẫn muốn ôn thi thêm thì đây chính là cuốn sách dành cho bạn. Cuốn sách đặc biệt này được phân chia thành lộ trình 15 ngày ôn thi vô cùng hiệu quả và khoa học, giúp bạn rút ngắn thời gian học những vẫn đạt được kết quả như mong đợi.

Link download: Tại đây

 • Listening Strategies for the IELTS test: Cuốn sách này phù hợp với khá nhiều đối tượng đang luyện thi IELTS Listening vì nó được chia ra các cấp độ từ cơ bản đến nâng cao. Thông qua hệ thống những bài nghe nhỏ đến những bài nghe có mức độ khó hơn, kỹ năng của các thí sinh ngày càng được nâng cao.

Link download: Tại đây

10.2 Tổng hợp các bộ đề luyện thi nghe IELTS

Bên cạnh những đầu sách hay, học viên nên tiếp cận các bộ đề bám sát đề thi thật để có thể “cọ xát” trước kỳ thi. Dưới đây là một số tài liệu và bộ đề luyện thi nghe IELTS hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

 • Tài liệu tiếng Anh luyện nghe IELTS Intensive IELTS Listening: Bộ đề luyện thi nghe IELTS này phù hợp với những người có trình độ brand từ 3.5 trở lên dễ dàng nghe – hiểu một cách tốt nhất. Bộ đề bao gồm 5 Units được chia ra theo từng cấp bậc tăng dần giúp bạn ôn luyện một cách khoa học và hiệu quả nhất có thể.

Link download: Tại đây

 • Luyện nghe IELTS Tactics for Listening: Bộ đề luyện thi này được chia ra làm 3 tập nhỏ để phù hợp cho từng trình độ từ mức cơ bản đến nâng cao. Mỗi bộ đề đều cung cấp cho người học những bí quyết luyện thi IELTS Listening sao cho dễ dàng và hiệu quả hơn.

Link download: Tại đây

 • Luyện nghe IELTS “Get ready for IELTS” là bộ tài liệu phù hợp cho những người đã có trình độ tiếng Anh khá, có thể nghe – hiểu được vì toàn bộ đề đều dùng tiếng Anh. Bộ đề cung cấp cho người nghe những chủ đề thi thông dụng cùng các mẹo nhỏ để có thể làm quen và hình dung tương đối về đề thi thật.

Link download: Tại đây

11. Luyện nghe Listening IELTS thường xuyên

Nếu thí sinh chăm chỉ luyện nghe phần Listening IELTS thì bạn sẽ có đầy đủ kiến thức đa lĩnh vực để hoàn thành tốt bài thi. Cách làm bài Listening IELTS đúng đắn nhất là rút kinh nghiệm sau mỗi lần luyện tập để cải thiện vấn đề hoặc các phần còn yếu tồn đọng trong khả năng của mình.

“Practice makes perfect” là phương pháp luyện tập giúp tạo nền móng tiến bộ vững chắc. Khi luyện tập, thí sinh sẽ phát hiện bản thân còn yếu ở phần nào và cần rèn luyện thêm phần nào. Từ đó, thí sinh sẽ  lên kế hoạch bồi dưỡng và luyện tập để cải thiện tốt hơn.

Luyện nghe thường xuyên mang lại kết quả bất ngờ

Luyện nghe thường xuyên mang lại kết quả bất ngờ

Trên đây là bài viết chia sẻ một số tips làm bài Listening IELTS để đạt được kết quả mong muốn. Quan trọng nhất là rèn luyện khả năng nghe và ghi nhớ, chọn lọc thông tin nhanh để trả lời đúng các đáp án. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích để giúp bạn đạt band điểm cao trong kỳ thi IELTS sắp tới.

Tổng quan về bài thi IELTS Listening

Các chiến thuật làm bài IELTS Listening

Universal Language Center – chúng tôi cam kết chất lượng đến từ những giá trị thật.

 • Cơ sở  1: 141 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Cơ sở 2: Đường 208 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên
 • Cơ sở 3: 2/180 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Cơ sở 4: 619 Nguyễn Văn Cừ, Long Biên, Hà Nội
 • Cơ sở 5: Tầng 4, Số 2A Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 19006876
 • Facebook: Universal Language Center
 • Website: https://universal.edu.vn/
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Khóa học nổi bật

Đảm bảo đầu ra IELTS 5.0 +. Tiếp tục bổ sung từ vựng tiếng Anh học thuật qua 5 chủ đề lớn, nâng cao ngữ pháp với 7 chủ điểm quan trọng và thành thạo phương pháp học IELTS từng kỹ năng
Danh mụcMục tiêuĐối tượngNỘI DUNG CHI TIẾT Mục tiêu Đối tượng NỘI DUNG CHI TIẾT Từ vựng Tăng tối thiểu 1.000 gốc từ vựng nâng cao với các chủ đề mở rộng như: – Công sở,– Du lịch,– Xã hội,– Giao thông,– Văn hoá.Mỗi Unit trong giáo trình đều có một bảng từ mới theo chủ đề, […]
Đảm bảo đầu ra IELTS 7.5+. Khóa học được thiết kế đặc biệt với các giáo trình nâng cao chuyên sâu nhằm cải thiện tối đa band điểm của toàn bộ các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Cung cấp toàn bộ các chiến thuật hiệu quả về Từ vựng, Ngữ pháp tốc độ làm bài và sự tự tin để bứt phá.
Đảm bào đầu ra TOEIC 600+. Cung cấp những chiến lược để xử lý từng loại câu hỏi theo từng chủ đề. Hoàn chỉnh hệ thống Âm (Phát âm, Trọng âm, Ngữ điệu, Nối âm) để ứng dụng vào kỹ năng Nghe và mở rộng thêm 2.000 gốc từ vựng chuyên ngành chắc chắn sẽ gặp trong bài thi TOEIC, đảm bảo Nghe hiểu tối thiểu 70% nội dung mỗi đoạn hội thoại với giọng bản ngữ. Thành thạo vận dụng Skimming và Scanning trong bài đọc nhằm hiểu trọn vẹn các chi tiết của bài đọc

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

  Đăng ký email để nhận bản tin IELTS mới nhất của chúng tôi. Xin cám ơn !
  Đăng ký nhận tin và tài liệu miễn phí