Test IELTS

Cách học IELTS kỹ năng Reading: Skimming and Scanning

27 Tháng Mười Hai, 2022 | 694 lượt xem

Trong các bài thi IELTS, Reading mặc dù được coi là dễ nhất, nhưng cũng là bài thi dài nhất. Thông thường, các thí sinh gặp khó khăn vì đề thi Reading quá dài. Khiến cho các thí sinh không trả lời hết câu hỏi hoặc khó khăn trong tìm kiếm câu trả lời. Để làm tốt bài Reading thì chúng ta cần phải có cách học IELTS đúng. Bài viết này mình sẽ chia sẻ phương pháp Skimming và Scanning phổ biến trong Reading nhé.

Giới thiệu sơ lược về bài thi Reading

Reading là 1 trong 4 kỹ năng của IELTS: Listening, Reading, Writing, Speaking. Đề thi Reading bao gồm 40 câu hỏi, với nhiều dạng bài khác nhau. Một số bài thi Reading phổ biến như:

  • True, False, Not Given
  • Matching Heading
  • Matching Infomation
  • Multiple Choice

Tại sao cần phải học theo cách học IELTS Skimming và Scanning?

Chắc hẳn “Skimming và Scanning” là cách học IELTS phổ biến mà các bạn học Reading vẫn thường nghe. Vậy tại sao lại cần phải học theo phương pháp này? Nếu không học theo phương pháp này có làm được bài thi hay không?

luyện thi IELTS Reading

Nếu như bạn chưa từng học IELTS và chưa biết cách học IELTS, khi làm bài Reading, thường ta sẽ đọc hết văn bản rồi mới trả lời từng câu hỏi. Cách làm này rất mất thời gian vì văn bản thường rất dài. Bạn có thể gặp khó khăn ở những đoạn văn có từ mới mà bạn đọc không hiểu. Trong khi có thể câu trả lời lại không nằm trong những câu hỏi đó. Với cách học này, bạn có thể sẽ mất rất nhiều thời gian mà vẫn không làm xong bài Reading.

Một cách học khác là chỉ đọc câu hỏi rồi tìm kiếm từ khóa trên văn bản. Cách học này tốt hơn, nhưng nhiều khi từ khóa có thể không giống với câu hỏi. Hoặc trong văn bản có những yếu tố đánh lừa.

“Skimming và Scanning” là phương pháp tổng hợp ưu điểm của cả 2 cách trên và hạn chế nhược điểm tối đa.

Cách học IELTS kỹ năng “Skimming và Scanning”

Để làm bài thi tốt nhất, bạn sẽ cần biết cách học IELTS kỹ năng “Skimming và Scanning”.

Kỹ năng Skimming

“Skimming” là kỹ thuật quan trọng để làm bài luyện thi IELTSReading nhanh và hiệu quả nhất. Ở kỹ thuật này, bạn sẽ đọc lướt qua văn bản một lượt. Khi đọc lướt, bạn không cần phải hiểu tất cả, cũng không cần tìm kiếm câu trả lời. Mục đích của “skimming” là bạn hiểu được ý chủ đạo của tất cả văn bản, cũng như từng đoạn văn. Khi “skimming”, bạn nên note luận điểm của từng đoạn văn. Thông thường, luận điểm sẽ nằm ở câu đầu hoặc câu cuối đoạn văn. Trong quá trình “skimming”, nếu bạn phát hiện ra câu chứa key words hoặc câu chứa câu trả lời thì hãy note lại.

Kỹ năng Scanning

Sau khi “skimming”, bạn sẽ thực hiện “scanning”. Đó là đọc lại kỹ lưỡng, rà soát từ trên xuống dưới đoạn văn bản.

Ở bước “scanning” này, bạn cũng cần phải đọc lại câu hỏi và tìm kiếm câu chứa thông tin trả lời ứng với các câu hỏi. Thường thì câu văn đó sẽ chứa các key words từ câu hỏi, hoặc có từ ngữ paraphrase ra từ key words đó. Cách học IELTS này giúp bạn tìm kiếm câu chứa thông tin dựa trên ngữ cảnh hoặc ý nghĩa câu văn. Trên thực tế, bước “skimming” bên trên đã giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian khi làm việc này. Khi đã tìm ra được câu chứa câu trả lời, bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ câu đó và tìm câu trả lời chính xác.

Như vậy, “Skimming và Scanning” chính là đọc lướt văn bản, và rà soát lại theo câu hỏi. Cách học IELTS này vừa giúp bạn hiểu đúng ngữ cảnh của văn bản, tránh bẫy, vừa tiết kiệm thời gian. Qua đó có thể hoàn thành bài thi IELTS Reading tốt nhất.

Các bạn có thể xem thêm:

Bên trên chúng mình đã chia sẻ cách học IELTS Reading theo phương pháp “Skimming và Scanning”. Các bạn hãy theo dõi Blog Universal  để cập nhật thêm nhiều bài học IELTS do chúng mình chia sẻ nhé.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Khóa học nổi bật

Đảm bảo đầu ra IELTS 5.0 +. Tiếp tục bổ sung từ vựng tiếng Anh học thuật qua 5 chủ đề lớn, nâng cao ngữ pháp với 7 chủ điểm quan trọng và thành thạo phương pháp học IELTS từng kỹ năng
Danh mụcMục tiêuĐối tượngNỘI DUNG CHI TIẾT Mục tiêu Đối tượng NỘI DUNG CHI TIẾT Từ vựng Tăng tối thiểu 1.000 gốc từ vựng nâng cao với các chủ đề mở rộng như: – Công sở,– Du lịch,– Xã hội,– Giao thông,– Văn hoá.Mỗi Unit trong giáo trình đều có một bảng từ mới theo chủ đề, […]
Đảm bảo đầu ra IELTS 7.5+. Khóa học được thiết kế đặc biệt với các giáo trình nâng cao chuyên sâu nhằm cải thiện tối đa band điểm của toàn bộ các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Cung cấp toàn bộ các chiến thuật hiệu quả về Từ vựng, Ngữ pháp tốc độ làm bài và sự tự tin để bứt phá.
Đảm bào đầu ra TOEIC 600+. Cung cấp những chiến lược để xử lý từng loại câu hỏi theo từng chủ đề. Hoàn chỉnh hệ thống Âm (Phát âm, Trọng âm, Ngữ điệu, Nối âm) để ứng dụng vào kỹ năng Nghe và mở rộng thêm 2.000 gốc từ vựng chuyên ngành chắc chắn sẽ gặp trong bài thi TOEIC, đảm bảo Nghe hiểu tối thiểu 70% nội dung mỗi đoạn hội thoại với giọng bản ngữ. Thành thạo vận dụng Skimming và Scanning trong bài đọc nhằm hiểu trọn vẹn các chi tiết của bài đọc

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

    Đăng ký email để nhận bản tin IELTS mới nhất của chúng tôi. Xin cám ơn !
    Đăng ký nhận tin và tài liệu miễn phí