Test IELTS

Các bẫy thường gặp khi học IELTS Listening

27 Tháng Mười Hai, 2022 | 623 lượt xem

Listening là một trong 4 kỹ năng trong kỳ thi IELTS. Khi học IELTS Listening, các học viên thường rất hay gặp các bẫy. Làm thế nào để có thể tránh được các bẫy trong Listening? Bài viết này mình sẽ chia sẻ các tips giúp các bạn tránh bẫy khi học IELTS Listening nhé!

Ở bài viết này, mình sẽ chia sẻ cách tránh bẫy ở 2 dạng bài phổ biến:

 • Chọn đáp án
 • Điền từ

Bẫy khi học IELTS Listening bài chọn đáp án

Kết quả hình ảnh cho trắc nghiệm

Với mỗi dạng bài, người ra đề lại có những cách “bẫy” khác nhau để thử thách trình độ của thí sinh. Dưới đây là những bẫy phổ biến mà các bạn học IELTS Listening thường gặp trong bài chọn đáp án:

Nhắc đến hết tất cả các đáp án

Đây là môt bẫy thường gặp khi học IELTS Listening. Nếu như người đọc chỉ nhắc đến câu hỏi và đáp án chính xác thì quá dễ, đúng không nào? Bởi vậy, người đọc thường đưa ra bẫy bằng cách đọc tất cả các đáp án. Điều này sẽ đánh lạc hướng thí sinh. Chỉ những thí sinh nghe hết cả bài và hiểu người đọc nói gì mới có thể chọn đáp án chính xác.

Ví dụ:

Khi bạn cần trả lời câu hỏi sau:

“Who is the company’s director?

 1. Tony Jenkins
 2. Peter Flynn
 3. Tom Hargen”

Đoạn băng bạn nghe sẽ như sau:

“A: So who is the company director? Tony Jenkins or Peter Flynn?

B: Tony Jenkins retired. Tom Hargen is the director now”

Để tránh rơi vào bẫy này, bạn đừng vội khoanh đáp án nào khi người đọc nhắc đến một đáp án có sẵn. Hãy chờ xem người đọc có nói ra hàng loạt các đáp án không. Nếu có, bạn nhận diện loại bẫy này. Và cách khắc phục là bạn hãy nghe kỹ những gì người đọc nói sau đó. Chắc chắn sau khi đưa ra một loạt câu trả lời, người đọc sẽ nhắc đến đáp án chính xác.

Lừa thí sinh lựa chọn một đáp án khác

Một bẫy phổ biến khác đó là lừa thí sinh chọn một đáp án khác. Người đọc sẽ giả vờ như đó là đáp án chính xác bằng cách nhắc đến nhiều lần hoặc nhắc đến trước. Nhưng thực ra câu trả lời chính xác lại nằm ở đáp án khác.

Ví dụ:

Khi bạn cần trả lời câu hỏi sau:

“When will David be here?

 1. 11:30 a.m
 2. 01:30 p.m
 3. 11:15 a.m
 4. 01:15 p.m”

Đoạn băng bạn nghe sẽ như sau:

“Following the schedule, David will be here at 11:30 a.m. But he’s busy in the meeting with the board right now, so he said that he will be here at 01:30 p.m.”

Như vậy, khi học IELTS Listening, bạn cần phải nghe và hiểu hết ý nghĩa. Không nên chọn đáp án được người đọc nhắc đi nhắc lại nhiều lần hoặc nhắc đến trước. Ngay cả khi người đọc nói ra đáp án rồi, bạn không nên chọn vội mà nên nghe hết cả câu. Bởi rất có thể như ví dụ bên trên, người đọc sẽ sửa lại đáp án.

Dùng từ đồng nghĩa

Đây cũng là một bẫy phổ biến mà các bạn học IELTS Listening thường gặp. Người đọc sẽ bẫy thí sinh bằng cách dùng các từ đồng nghĩa.

Ví dụ:

Khi bạn cần trả lời câu hỏi sau:

““Who is the company’s director?

 1. Tony Jenkins
 2. Peter Flynn
 3. Tom Hargen”

Đoạn băng bạn nghe sẽ như sau:

“Tom Hargen’s in charge now”

Để có thể khắc phục bẫy này, bạn nên học hệ thống các từ đồng nghĩa. Thông thường, người nói sẽ chỉ sử dụng những từ đồng nghĩa cơ bản. Bởi vậy bạn không cần quá lo lắng về điều này. Thêm nữa, bạn nên nghe hết cả đoạn băng và chú ý khi gần đến chỗ trống mình cần điền. Bởi dựa vào ngữ cảnh, bạn cũng có thể hiểu được ý nghĩa của câu họ nói, dù dùng từ đồng nghĩa bạn không biết.

Bẫy khi học IELTS Listening điền từ

Kết quả hình ảnh cho complete sentence

Điền từ là một dạng bài phổ biến khác bạn có thể gặp khi học IELTS Listening. Dưới đây là một số bẫy cơ bản trong dạng bài điền từ. Các bạn hãy cùng theo dõi để nhận diện và tránh mắc bẫy nhé!

Sửa lại đáp án

Đây là một bẫy phổ biến khi học IELTS Listening dạng bài điền từ. Với dạng bẫy này, người đọc thường nói ra một ý của câu trả lời nhưng sau đó lại sửa lại. Điều này khiến cho thí sinh khi nghe sẽ tưởng nhầm ý đầu tiên mà người đọc nói đến là câu trả lời đúng. Tuy nhiên thực tế là người đọc đã sửa lại sau đó, khiến cho câu trả lời đúng lại nằm ở đằng sau.

Ví dụ:

Bạn cần phải điền vào chỗ trống ở đoạn sau:

“Number (1)…………bus goes to station”

Đoạn băng bạn nghe sẽ như sau:

“Number 619 bus goes to station, sorry, that’s number 615 actually.”

Để khắc phục mẹo này, bạn nên nghe hết toàn bộ câu, không nên khi vừa nghe đến đáp án đã vội vàng ghi vào phiếu trả lời vì rất có thể người đọc sẽ sửa lại sau đó, và bạn sẽ bỏ qua câu trả lời đúng thực sự.

Nói đến nhiều lựa chọn

Ở bẫy này, khi gần đến chỗ trống bạn cần điền, người đọc sẽ nói ra một loạt các dữ liệu khác nhau và cân nhắc lựa chọn. Sau cùng mới đưa ra lựa chọn chính xác. Thí sinh khi gặp bẫy này thường bị các đáp án khác nhau gây rối. Nếu không nghe kỹ thì có thể sẽ bỏ qua câu trả lời chính xác.

Ví dụ:

Bạn cần phải điền vào chỗ trống sau:

“Number (2)…………bus goes to station”

Đoạn băng bạn nghe sẽ như sau:

“Number 619 or 615 bus goes to station. I’m not so sure. May be that’s number 613. But number 619 and 613 just left, so I think that’s 615.

Để khắc phục bẫy này, khi học IELTS Listening, bạn nghe thấy nhiều đáp án khác nhau cho một vị trí cần điền thì nên tập trung nghe thật kỹ những gì người đọc nói sau đó. Bởi sau khi tung hỏa mù bằng những sự lựa chọn khác thì cuối cùng người đọc cũng phải đưa ra đáp án chính xác.

Dùng từ đồng nghĩa

Đây là một bẫy tương tự với dạng bài lựa chọn đáp án. Mục đích của bẫy này là kiểm tra xem thí sinh có thực sự nghe hiểu không hay chỉ “nghe vẹt”. Trong bài nghe, người nói sẽ không nói y nguyên câu bạn cần điền mà sẽ sử dụng các từ đồng nghĩa để nói khác đi. Nhưng thực ra vẫn cùng ý nghĩa và có từ bạn cần điền vào chỗ trống.

Ví dụ:

Bạn cần phải điền vào chỗ trống như sau:

“Inspite of (3)…., he’s still going”

Đoạn băng bạn nghe sẽ như sau:

“He’s moving despite of the accident”

Để có thể khắc phục bẫy này, bạn nên học hệ thống các từ đồng nghĩa. Thông thường, người nói sẽ chỉ sử dụng những từ đồng nghĩa cơ bản. Bởi vậy bạn không cần quá lo lắng về điều này. Thêm nữa, bạn nên nghe hết cả đoạn băng và chú ý khi gần đến chỗ trống mình cần điền. Bởi dựa vào ngữ cảnh, bạn cũng có thể hiểu được ý nghĩa của câu họ nói, dù dùng từ đồng nghĩa bạn không biết.

Tham khảo

Bên trên là những bẫy thường gặp khi học IELTS Listening. Các bạn hãy ghi nhớ để tránh các bẫy nhé. Chúc các bạn học và thi thành công trong kỳ thi IELTS.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Khóa học nổi bật

Đảm bảo đầu ra IELTS 5.0 +. Tiếp tục bổ sung từ vựng tiếng Anh học thuật qua 5 chủ đề lớn, nâng cao ngữ pháp với 7 chủ điểm quan trọng và thành thạo phương pháp học IELTS từng kỹ năng
Danh mụcMục tiêuĐối tượngNỘI DUNG CHI TIẾT Mục tiêu Đối tượng NỘI DUNG CHI TIẾT Từ vựng Tăng tối thiểu 1.000 gốc từ vựng nâng cao với các chủ đề mở rộng như: – Công sở,– Du lịch,– Xã hội,– Giao thông,– Văn hoá.Mỗi Unit trong giáo trình đều có một bảng từ mới theo chủ đề, […]
Đảm bảo đầu ra IELTS 7.5+. Khóa học được thiết kế đặc biệt với các giáo trình nâng cao chuyên sâu nhằm cải thiện tối đa band điểm của toàn bộ các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Cung cấp toàn bộ các chiến thuật hiệu quả về Từ vựng, Ngữ pháp tốc độ làm bài và sự tự tin để bứt phá.
Đảm bào đầu ra TOEIC 600+. Cung cấp những chiến lược để xử lý từng loại câu hỏi theo từng chủ đề. Hoàn chỉnh hệ thống Âm (Phát âm, Trọng âm, Ngữ điệu, Nối âm) để ứng dụng vào kỹ năng Nghe và mở rộng thêm 2.000 gốc từ vựng chuyên ngành chắc chắn sẽ gặp trong bài thi TOEIC, đảm bảo Nghe hiểu tối thiểu 70% nội dung mỗi đoạn hội thoại với giọng bản ngữ. Thành thạo vận dụng Skimming và Scanning trong bài đọc nhằm hiểu trọn vẹn các chi tiết của bài đọc

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

  Đăng ký email để nhận bản tin IELTS mới nhất của chúng tôi. Xin cám ơn !
  Đăng ký nhận tin và tài liệu miễn phí