Test IELTS

IELTS là gì? Tất tần tật về bài thi IELTS

27 Tháng Mười Hai, 2022 | 154 lượt xem

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới và được sử dụng cho nhiều mục đích trong sinh hoạt, học tập, và công việc. Để kiểm tra trình độ tiếng Anh mà nhiều cuộc thi cấp chứng chỉ tiếng Anh ra đời. IELTS là một trong những lựa chọn nổi bật nhất. Vậy, IELTS là gì? Lợi ích và cách thức thi IELTS như thế nào? Có những quy định gì khi thi IELTS? Trong bài viết này, Universal sẽ giúp bạn cập nhật tất tần tật thông tin về bài thi IELTS.

IELTS là gì?

IELTS là gì?

1. IELTS là gì?

Giải đáp chi tiết: IELTS là gì?

Giải đáp chi tiết: IELTS là gì?

IELTS hay International English Language Testing System là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế được sáng lập để kiểm tra trình độ tiếng Anh của người tham gia thông qua 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Hệ thống kiểm tra này được sáng lập vào năm 1989 bởi 3 tổ chức: Hội đồng Anh; tổ chức ESOL (Hội đồng khảo thí) thuộc Đại học Cambridge và tổ chức giáo dục IDP (Úc).

Nhờ độ uy tín và khả năng sử dụng đa dạng, hiện nay có tới 10,000 trường đại học, cao đẳng, các cơ quan – tổ chức tại Úc, Mỹ, Anh, New Zealand và Canada… sử dụng điểm thi IELTS để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của học viên và nhân viên.

2. Lợi ích của chứng chỉ IELTS

Như đã nói ở trên, với uy tín và khả năng sử dụng phổ biến của IELTS, thì chứng chỉ này đem lại rất nhiều lợi ích. Đối với các bạn học sinh có nguyện vọng du học nước ngoài thì IELTS là yếu tố không thể thiếu. Dưới đây, Universal sẽ đưa ra một số lợi ích chứng chỉ IELTS đem lại.

2.1 Tốt nghiệp THPT không cần thi ngoại ngữ

Theo quy định của Bộ Giáo dục, bạn sẽ được miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT nếu có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên. Bạn không cần mất nhiều thời gian cho môn học này mà có thể dành nhiều thời gian hơn để ôn luyện những môn học khác.

2.2 Xét tuyển vào Đại học

IELTS giúp dễ dàng đậu trường Đại học mơ ước

IELTS giúp dễ dàng đậu trường Đại học mơ ước

Các trường Đại học, Cao đẳng hiện nay có rất nhiều tiêu chí tuyển thẳng cho những học sinh có chứng chỉ IELTS. Nếu có band điểm IELTS phù hợp với tiêu chí của ngành học trong trường sẽ được ưu tiên xét tuyển. Đặc biệt là các trường Đại học lớn trong các khối ngành kinh tế như: Đại học Ngoại thương, Đại học Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Thương mại,…

2.3 Đủ điều kiện tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng

Để nâng cao ‘giá trị’ của các sinh viên sau khi ra trường, các trường Đại học và Cao đẳng đã đặt ra tiêu chí đạt chuẩn tiếng Anh để đủ điều kiện tốt nghiệp. Chứng chỉ IELTS là một trong những tấm vé giúp bạn tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng đúng hạn.

2.4 Nâng cao khả năng xin học bổng và đi du học

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, chứng chỉ IELTS là thước đo cho trình độ sử dụng tiếng Anh. Nếu muốn có cơ hội đến các quốc gia khác du học như Anh, Mỹ, Canada, Úc, New Zealand,… thì chứng chỉ IELTS là yếu tố không thể thiếu. Nó sẽ giúp bạn có cơ hội trúng học bổng cao hơn.

2.5 Cơ hội thăng tiến trong công việc

Lộ trình thăng tiến mở rộng nhờ vào bằng IELTS

Lộ trình thăng tiến mở rộng nhờ vào bằng IELTS

Với nền kinh tế quốc tế phát triển như hiện nay, hầu hết các ngành nghề và lĩnh vực đều có sự xuất hiện của tiếng Anh. Có chứng chỉ IELTS bạn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến hơn.

2.6 Định cư nước ngoài

Nếu bạn muốn định cư tại một số quốc gia sử dụng tiếng Anh như Anh, Mỹ, Canada, Úc, New Zealand,… thì nên có chứng chỉ IELTS. Quá trình giao tiếp và làm thủ tục sẽ được đơn giản hóa hơn rất nhiều.

3. 2 loại bài thi IELTS

Phân biệt hai loại bài thi IELTS hiện nay

Phân biệt hai loại bài thi IELTS hiện nay

Trong IELTS có hai loại bài thi chính là: IELTS học thuật (Academic) và IELTS tổng quát (General). Về cơ bản thì cả hai bài thi này đều có các phần thi giống nhau nhưng khác về mục đích sử dụng:

3.1 IELTS học thuật (IELTS Academic)

Chứng chỉ IELTS Academic được công nhận rộng rãi cho đầu vào tại nhiều trường Đại học hoặc Sau đại học. Đây còn được coi là tiêu chuẩn đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của ứng viên trước khi theo học các chương trình giáo dục hoàn toàn bằng tiếng Anh của trường.

3.2 IELTS tổng quát (IELTS General)

Bài thi IELTS này thích hợp cho người chuẩn bị đến các nước chuyên sử dụng tiếng Anh để định cư hoặc học tập các chương trình trung học, đào tạo khác.

Mỗi một quốc gia hay tổ chức sẽ có những quy định thi IELTS khác nhau cho từng loại bài IELTS, vì thế bạn cần liên hệ với tổ chức thi để đăng ký và nắm rõ thông tin kỳ thi của mình.

4. Cấu trúc đề thi IELTS

Ngoài câu hỏi IELTS là gì?” thì cấu trúc đề thi IELTS cũng là vấn đề được nhiều thí sinh quan tâm. Bài thi IELTS sẽ bao gồm 4 phần thi là Reading, Listening, Speaking và Writing (Đọc, Nghe, Nói và Viết). Cả 3 phần thi Reading, Listening, Writing được diễn ra cùng ngày, còn phần thi Speaking sẽ được chỉ định vào một ngày khác. Hãy tham khảo tiếp để nắm rõ cấu trúc bài thi IELTS:

4.1 Phần thi Listening IELTS

Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Đầu tiên, phần thi Listening sẽ diễn ra trong 40 phút (bao gồm 30 phút nghe và 10 phút điền đáp án) với 4 phần thi chính:

 • Phần 1: Câu hỏi chủ yếu là các tính huống thường xảy ra trong cuộc sống.
 • Phần 2: Giới thiệu về một chủ đề nào đó và có các tình huống xoay quanh chủ đề đó.
 • Phần 3: Một cuộc hội thoại xảy ra giữa 2 hoặc nhiều người, có thể liên quan đến các yếu tố học thuật.
 • Phần 4: Nghe một bài giới thiệu, thuyết trình có chủ đề liên quan đến học thuật.

Lưu ý: Thi giấy thì có 10 phút điền đáp án nhưng thi trên máy thì chỉ có 2 phút check lại đáp án

4.2 Phần thi Speaking IELTS

Ở bài thi Speaking IELTS thí sinh có khoảng 11-14 phút  để hoàn thành 3 phần thi bao gồm:

 • Phần 1: Giám khảo sẽ đưa ra các câu hỏi liên quan đến sở thích cá nhân, gia đình, cuộc sống của bạn,…
 • Phần 2: Part 2 thường là miêu tả một chủ đề,. Ví dụ như người, vật, trải nghiệm,… Nó diễn ra trong vòng 2 phút và được chuẩn bị trước.
 • Phần 3: Câu hỏi liên quan đến câu trả lời ở phần 2, trong phần thi này cần có ví dụ thực tế, trả lời logic và mạch lạc.

4.3 Phần thi Reading IELTS

Bài thi Reading sẽ bao gồm 40 câu hỏi, thực hiện trong 60 phút. Bạn sẽ đọc 3 đoạn văn, mỗi đoạn dài 700-1000 từ và trả lời các câu hỏi trong thời gian quy định, nội dung xoay quanh các vấn đề được tham khảo từ các bài báo, tạp chí hay đề tài thảo luận trên diễn đàn. Nội dung bài đọc giữa bài thi Academic sẽ có sự khác biệt so với General. Trong đó, bài thi Reading Academic khó vì có nhiều từ chuyên ngành và giống như một bài luận, còn phần Reading trong General thì đơn giản hơn với những cuộc hội thoại trong giao tiếp hàng ngày.

4.4 Phần thi Writing IELTS

Tìm hiểu cấu trúc thi IELTS 4 kỹ năng

Tìm hiểu cấu trúc thi IELTS 4 kỹ năng

Bài thi Writing IELTS được chia thành 2 phần thi:

 • Phần 1: Trong Academic, đề thi là một biểu đồ, bảng số liệu, bảng biểu hoặc bản đồ,… và thí sinh phải giải thích cũng như phân tích các số liệu bằng đoạn văn 150 từ. Với bài thi General, đề thi yêu cầu viết một lá thư gửi cho ai đó.
 • Phần 2: Viết một đoạn văn dài 250 từ để trình bày quan điểm của mình về một sự kiện, vấn đề, quan điểm hay sự kiện nào đó. Ngoài trình bày quan điểm cá nhân bạn nên đưa các lý luận, dẫn chứng hoặc ví dụ kèm theo.

5. Thời gian làm bài thi IELTS

Thời gian quy định của bài thi IELTS

Thời gian quy định của bài thi IELTS

Một bài thi IELTS được hoàn thành trong vòng 2 ngày. Trong đó:

 • Buổi thi 3 kỹ năng Nghe, Đọc, Viết kéo dài 3 tiếng trong khoảng thời gian từ 9:00 đến 12:00.
 • Buổi thi Speaking sẽ được sắp xếp riêng tùy địa điểm và thời gian. Bạn sẽ nhận được thông báo thông qua phiếu báo thi, điện thoại hoặc email.

Nếu thí sinh muốn tham dự thi thì phải cập nhật lịch thường xuyên để có lịch thi phù hợp bởi kỳ thi sẽ không diễn ra theo lịch cố định. Ví dụ như IDP và British Council sẽ tổ chức thi trung bình 4 buổi thi mỗi tháng, 48 lần mỗi năm.

6. Hình thức thi IELTS

Chứng chỉ IELTS khi thi có mấy hình thức?

Chứng chỉ IELTS khi thi có mấy hình thức?

IELTS có 2 hình thức thi là:

 • Thi trên giấy – paper-based IELTS
 • Thi trên máy tính – computer-delivered IELTS

Với cả hai hình thức thi IELTS bạn sẽ làm 3 phần thi Nghe, Đọc, Viết trên máy tính hoặc giấy. Riêng phần thi Nói phải thi trực tiếp với giám khảo.

Một số lưu ý đối với các hình thức thi:

 • Cả IELTS Academic và IELTS General đều có thể thi bằng hai hình thức trên giấy và máy tính
 • Nội dung bài thi của cả hai hình thức giống nhau hoàn toàn
 • Cả 2 hình thức thi chỉ khác nhau ở phương thức làm bài là sử dụng viết chì làm bài trên giấy và thực hiện các thao tác trên máy tính.

Việc chọn thi IELTS theo hình thức nào tùy thuộc vào thế mạnh và sở thích của từng cá nhân để đảm bảo đạt điểm tốt nhất.

7. Cách tính điểm bài thi IELTS

Hiểu rõ cách tính điểm bài thi IELTS sẽ giúp bạn có chiến lược làm bài hiệu quả nhất. Cần nắm bắt thật rõ cách tính điểm của từng phần thi để có phương pháp học tập tốt.

7.1 Tính điểm tổng 4 kỹ năng

Điểm của IELTS được tính theo thang điểm từ 1.0 đến 9.0. Điểm thi IELTS cuối cùng của bạn sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng. Theo quy định thi IELTS thì điểm thi trung bình của 4 kỹ năng được làm tròn:

 • Số lẻ 0.25 làm tròn lên thành 0.5
 • Số lẻ 0.75 làm tròn lên thành 1.0

7.2 Cách tính điểm thi Nghe và Đọc

Hai phần thì Nghe và Đọc đều có 40 câu hỏi. Mỗi câu trả lời đúng, thí sinh sẽ nhận được 1 điểm, tổng điểm tối đa của mỗi bài thi là 40 điểm.

Mặc dù các đề thi đều có cấu trúc tương tự nhưng vẫn sẽ có sự chênh lệch về độ khó dễ của từng bài. Do đó, để có sự công bằng, thang điểm thí sinh nhận được sẽ thay đổi trong từng bài thi. Có nghĩa là, cùng là điểm 7 nhưng sẽ có sự chênh lệch về số câu trả lời đúng.

Cách tính điểm IELTS chính xác nhất hiện nay

Cách tính điểm IELTS chính xác nhất hiện nay

8. Một số thông tin về thi IELTS

Các câu hỏi thường gặp về chứng chỉ IELTS

Các câu hỏi thường gặp về chứng chỉ IELTS

Dưới đây, Universal sẽ giải đáp thêm một số câu hỏi và chia sẻ các thông tin hữu ích về thi IELTS:

8.1 Đơn vị nào tổ chức và ra đề thi IELTS?

Hội Đồng Khảo Thí Tiếng Anh Trường Đại Học Cambridge (Cambridge ESOL) thuộc Trường Đại Học Cambridge tại Vương Quốc Anh là đơn vị ra đề thi IELTS. Đơn vị tổ chức thi IELTS gồm:

 • IDP Education: Tổ chức giáo dục quốc tế cho phép sinh viên theo học tại Úc và New Zealand, Mỹ, Anh và Canada
 • Hội đồng Anh – British Council (BC): Tổ chức quốc tế về hợp tác văn hóa và cơ hội giáo dục của Vương quốc Anh

Các đơn vị đối tác của 2 tổ chức này có thể tổ chức các kỳ thi IELTS tại các địa điểm mà IDP hoặc BC cấp phép. Tuy nhiên, chỉ có IDP và BC mới có quyền cấp bằng IELTS.

8.2 Chứng chỉ IELTS có hiệu lực bao lâu? Có được cấp lại không?

Chứng chỉ IELTS có hiệu lực trong 2 năm tính từ ngày cấp chứng chỉ. Bằng IELTS gốc chỉ được cấp một lần duy nhất và không cấp lại với bất kỳ lý do nào. Bạn có thể yêu cầu cấp bản sao chứng chỉ IELTS bằng cách nộp đơn lên IDP và BC. Tuy nhiên, cần tuân thủ các quy định khi thi IELTS và có thể phải trả thêm phí.

8.3 Đăng ký thi IELTS ở đâu?

Bạn có thể đăng ký thi IELTS trực tiếp tại IDP và BC hoặc các đối tác chính thức của họ. Bạn cũng có thể đăng ký online mà không cần tới tận nơi.

8.4 Bao lâu có kết quả thi?

Kết quả thi IELTS thường được trả sau 13 ngày tính từ ngày hoàn thành bài thi đối với hình thức thi trên giấy. Khi bạn thi trên máy tính, bạn sẽ được nhận kết quả sau 5 đến 7 ngày.

9. Trung tâm luyện thi IELTS uy tín, chất lượng – Universal Language Center

Trung tâm Anh ngữ tốt nhất hiện nay - Universal Language Center

Trung tâm Anh ngữ tốt nhất hiện nay – Universal Language Center

Để chinh phục được IELTS với band điểm cao là một quá trình dài đầy gian nan và vất vả. Để đạt kết quả tốt nhất, cần xây dựng chiến lược học tập hiệu quả. Việc tự học khi chưa có nền tảng vững chắc để đạt band điểm cao trong IELTS là rất khó. Tìm kiếm cho bản thân một người ‘thầy’ với lộ trình học rõ ràng và phù hợp với bản thân sẽ giúp quá trình học tập đơn giản hơn.

Universal Language Center là điểm đến tuyệt vời dành cho các thí sinh muốn chinh phục band điểm IELTS cao. Tại đây, bạn sẽ được:

 • Tham gia kiểm tra và xác định trình độ tiếng Anh hiện tại miễn phí
 • Tư vấn kỹ càng về các khóa học và lựa chọn khóa học phù hợp với năng lực hiện tại
 • Các học viên được xây dựng lộ trình học và rèn luyện IELTS riêng nhằm tối ưu hóa hiệu quả học tập. Được chấm bài và chữa các lỗi sai
 • Tham gia học tập với các giảng viên dày dặn kinh nghiệm, có đam mê, nhiệt huyết với nghề.
 • Giảng viên tại trung tâm là những thầy cô có nhiều kinh nghiệm giảng dạy Anh ngữ đã tốt nghiệp các trường Đại học danh tiếng và sở hữu nhiều chứng chỉ quốc tế
 • Trải nghiệm môi trường học khác biệt cùng phương pháp giảng dạy đa dạng. Được học tiếng Anh trực tiếp với người bản xứ có chuyên môn giảng dạy cao
 • Được hoàn lại 100% học phí nếu không đạt mục tiêu đã đề ra ban đầu


IELTS Academic or General Training: Which do you need?

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Universal Language về IELTS là gì và các quy định trong thi IELTS. Nếu bạn muốn có một minh chứng uy tín cho trình độ tiếng Anh của mình, hãy chinh phục IELTS ngay từ bây giờ.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Khóa học nổi bật

Đảm bảo đầu ra IELTS 5.0 +, Tiếp tục bổ sung từ vựng tiếng Anh học thuật qua 5 chủ đề lớn, nâng cao ngữ pháp với 7 chủ điểm quan trọng và thành thạo phương pháp học IELTS từng kỹ năng
Danh mụcMục tiêuĐối tượngNỘI DUNG CHI TIẾT Mục tiêu Đối tượng NỘI DUNG CHI TIẾT Từ vựng Tăng tối thiểu 1.000 gốc từ vựng nâng cao với các chủ đề mở rộng như: – Công sở,– Du lịch,– Xã hội,– Giao thông,– Văn hoá.Mỗi Unit trong giáo trình đều có một bảng từ mới theo chủ đề, […]
Danh mụcMục tiêuĐối tượngNỘI DUNG CHI TIẾT Mục tiêu Đối tượng NỘI DUNG CHI TIẾT Chủ đề Hệ thống lại toàn bộ 15 chủ đề cơ bản đã được học trong các khóa học từ Waystage đến Advanced, đồng thời đưa thêm 8 chủ đề nâng cao để bứt phá toàn bộ 4 kỹ năng […]
Danh mụcMục tiêuĐối tượngNỘI DUNG CHI TIẾT Mục tiêu Đối tượng NỘI DUNG CHI TIẾT Từ vựng Tăng tối thiểu 2.000 gốc từ vựng theo bảng phân loại chức năng ngữ pháp (danh, động, tính, trạng từ) qua các chủ đề: – Thời tiết,– Xây dựng, – Truyền thông, – Tài chính, – Kinh doanh, – […]

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

  Đăng ký email để nhận bản tin IELTS mới nhất của chúng tôi. Xin cám ơn !
  Đăng ký nhận tin và tài liệu miễn phí