Test IELTS

Những lỗi thường gặp khi thi IELTS Speaking và cách khắc phục

27 Tháng Mười Hai, 2022 | 289 lượt xem

Trong các kỹ năng, các thí sinh vẫn thường sợ thi IELTS Speaking nhất. Thông thường, các thí sinh sợ bởi phải đối mặt với giám thị bản ngữ. Phải trả lời các câu hỏi của giám khảo, và lo lắng các lỗi về phát âm, cử chỉ, hành động… Bài viết này Universal sẽ chia sẻ các lỗi thường gặp khi thi IELTS Speaking. Qua đó giúp các thí sinh tránh và khắc phục các lỗi này nhé.

Câu trả lời trong phần thi IELTS Speaking Part 1 quá ngắn

Khi mới khởi đầu bài thi IELTS Speaking Part 1, giám khảo thường hỏi bạn những câu hỏi đơn giản. Chủ yếu để “break the ice”, “warm up” và biết các thông tin cơ bản. Đó có thể là những câu hỏi “What’s your name?”, “Where are you from?”…

Với những câu hỏi cơ bản này, bạn không cần phải trả lời quá dài.

Tuy nhiên, sau đó giám khảo sẽ hỏi về các topic cơ bản như Work, Hometown, Study… Những câu hỏi có vẻ khá đơn giản, ví dụ như:

 • Where is your hometown?
 • Do you like your hometown?
 • What’s your job / What do you do?
 • Do you plan to continue with your job in the future?
 • What do you do in your holidays?

Khi này, một lỗi sai các thí sinh thường gặp đó là câu trả lời quá ngắn, quá đơn giản. Ví dụ, khi giám khảo hỏi:

“What do you do in your holidays?”

Thí sinh thường trả lời ngắn gọn là:

“I usually go to the movie theater” hoặc tương tự.

Những câu trả lời ngắn như thế không sai, nhưng sẽ không tạo được ấn tượng với giám khảo. Và có thể không đạt điểm tối đa. Thay vì trả lời những câu hỏi quá ngắn gọn, đơn giản, bạn có thể trả lời dài hơn, có chiều sâu hơn. Thông thường câu trả lời tốt khoảng 2-3 câu. Ví dụ, cùng với câu hỏi bên trên, bạn nên trả lời như sau:

“Sometimes I travel to broaden my horizons, to admire the beauty of nature and to plunge myself into the picturesque landscape in other regions in my country. Every now and then, I just stay at home with my family and have a little get-together to celebrate the holidays.”

Ngữ pháp và từ vựng sử dụng không chuẩn

Khi thi IELTS Speaking, bạn sẽ phải sử dụng phản xạ giao tiếp. Khi thi, bạn vừa phải hình thành ý tưởng trong đầu, vừa nói ngay ra ý tưởng đó. Việc tưởng chừng đơn giản này lại khiến các thí sinh thường sử dụng ngữ pháp và từ vựng không chuẩn.

Ngữ pháp thường nhầm thì (tense)

Một lỗi sai cơ bản mà các thí sinh hay gặp phải khi thi IELTS Speaking đó là sử dụng nhầm thì (tense). Đặc biệt là giữa các thì có thể gây nhầm lẫn như thì quá khứ đơn, quá khứ hoàn thành, hiện tại hoàn thành… Sử dụng nhầm thì khi nói có thể không quá nghiêm trọng trong tiếng Anh giao tiếp. Bởi đối phương vẫn hiểu ý của bạn dựa trên ngữ cảnh. Nhưng với kỳ thi IELTS thì việc sử dụng nhầm thì sẽ khiến cho bạn bị đánh giá là mắc lỗi và bị trừ điểm.

Cấu trúc ngữ pháp quá phức tạp trong Speaking Part 1

Nhiều thí sinh cho rằng nên sử dụng các cấu trúc ngữ pháp thật phức tạp như các câu phức. Điều này là cần thiết để giành điểm cao đối với các Part 2, 3. Tuy nhiên, khi thi IELTS Speaking Part 1 lại không cần thiết. Bởi lẽ, hầu hết những câu hỏi và chủ đề trong Part 1 đều khá đơn giản. Bạn cũng nên sử dụng những cấu trúc ngữ pháp đơn giản hơn để tránh mắc phải các lỗi sai trong các cấu trúc ngữ pháp phức tạp.

Cấu trúc ngữ pháp quá đơn giản trong Speaking Part 2

Ngược lại, khi thi IELTS Speaking Part 2, 3 thì lại yêu cầu cấu trúc phức tạp hơn. Nếu như bạn sử dụng các câu đơn với cấu trúc đơn giản, sẽ khó được điểm cao. Các câu đơn sẽ thiếu tính liên kết trong khi bạn sẽ phải tự thuật về topic trong Part 2. Như vậy, với Part 1 bạn không nên nói quá phức tạp nhưng Part 2,3 bạn không nên nói quá đơn giản.

Sử dụng từ vựng chưa chuẩn hoặc chưa chính thống

Những thí sinh giao tiếp tiếng Anh tốt thường tự tin vào kỹ năng Speaking của mình. Tuy nhiên, khi thi IELTS Speaking, các thí sinh có thể sẽ mắc lỗi sử dụng từ vựng chưa chuẩn hoặc không chính thống. Dù sao, IELTS cũng là một kỳ thi học thuật quốc tế về khả năng sử dụng ngôn ngữ. Bạn nên sử dụng từ vựng học thuật và mang tính trang trọng để được điểm cao nhé.

Thiếu từ nối (linking word)

Thiếu từ nối là một lỗi cơ bản khi thi IELTS Speaking. Những bạn chưa quen nói những đoạn văn dài thường sẽ mắc phải lỗi thiếu từ nối. Ngay cả những thí sinh giỏi giao tiếp cũng có thể mắc lỗi này. Do trong giao tiếp thường ngày, các thí sinh nói một vài câu giao tiếp với nhau. Việc nói các câu đơn là đủ để hiểu và giao tiếp. Còn trong bài thi, các thí sinh phải trình bày cả một ý tưởng dưới dạng một đoạn văn. Khi đó, từ nối là cần thiết để đoạn văn mạch lạc, kết nối với nhau.

Bạn có thể so sánh hai câu trả lời dưới đây. Câu trả lời đầu tiên là những câu thiếu từ nối, câu trả lời thứ hai có đầy đủ từ nối.

Trả lời 1:

 • The trip is too expensive. I don’t really like hot weather.
 • Computers are cheaper nowadays; they are lighter.
 • You haven’t paid the rent yet. You owe me money.
 • The report is badly presented. It contains inaccuracies.

Trả lời 2:

 • The trip is too expensive. Besides, I don’t really like hot weather.
 • Computers are cheaper nowadays; furthermore, they are lighter.
 • You haven’t paid the rent yet. In addition, you owe me money.
 • The report is badly presented. Moreover, it contains inaccuracies.

Lỗi phát âm: phát âm sai /s/ và /ed/

Hình ảnh có liên quan

Lỗi phát âm sai /s/ và /ed/ là một lỗi vô cùng cơ bản, thế nhưng lại cũng thường gặp khi thi IELTS Speaking. Nguyên nhân không phải do các thí sinh không biết cách phát âm sao cho đúng /s/ và /ed/. Mà do khi nói, các thí sinh thường không để ý, thiếu quan tâm đến phát âm chuẩn /s/ và /ed/. Cũng như một số trường hợp phát âm theo thói quen hoặc do căng thẳng, lo lắng mà phát âm sai.

Dưới đây là nguyên tắc phát âm /s/ và /ed/:

Đuôi /s/:

 • Phát âm là /s/: Khi từ có tận cùng bằng các phụ âm vô thanh: /θ/, /p/, /k/, /f/, /t/.
 • /iz/: Khi từ có tận cùng là các âm: /s/, /z/, /ʃ/, /tʃ/, /ʒ/, /dʒ/, thường có tận cùng là các chữ cái sh, ce, s, ss, z, ge, ch, x…
 • /z/: Khi các từ có tận cùng là nguyên âm và các phụ âm hữu thanh còn lại.

Đuôi /ed/:

 • Phát âm là /id/: với các động từ kết thúc bằng âm /t/ hoặc /d/ (theo phiên âm).
 • /t/: với các động từ kết thúc bằng âm vô thanh như là /k/, /p/, /s/, /f/, /tʃ/, /ʃ/.
 • /d/: với các động từ kết thúc bằng các âm còn lại.

Việc khắc phục lỗi trên, bạn phải nắm thật kỹ các quy tắc. Và dĩ nhiên không thể thiếu luyện tập vận dụng thành thạo thành thói quen khi nói tiếng Anh.

Thiếu giao tiếp bằng mắt (eyes contact)

Và cuối cùng lỗi cuối cùng khi thi IELTS Speaking đó là thiếu giao tiếp bằng mắt (eyes contact). Nhiều thí sinh do lo lắng, ngại ngùng, thiếu tự tin nên khi trả lời thường không nhìn vào mắt giám khảo. Thay vào đó lại nhìn lên trần, nhìn xuống sàn nhà, nhìn lên tường, nhìn ra bên ngoài… Điều này khiến cho hiệu quả giao tiếp với giám khảo không tốt. Bởi người nước ngoài, đặc biệt là người Anh, Úc, thường có thói quen giao tiếp bằng mắt. Giám khảo có thể không thiện cảm với bạn hoặc đánh giá bạn thiếu tự tin trong giao tiếp. Qua đó, làm giảm điểm số Speaking của bạn. Để cải thiện điều này, bạn cần phải tự tin hơn và luyện tập giao tiếp bằng mắt.

Bên trên là những lỗi thường gặp khi thi IELTS Speaking và cách khắc phục. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Chúc các bạn khắc phục thành công các lỗi sai trên là luyện thi IELTS thật tốt nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Khóa học nổi bật

Đảm bảo đầu ra IELTS 5.0 +. Tiếp tục bổ sung từ vựng tiếng Anh học thuật qua 5 chủ đề lớn, nâng cao ngữ pháp với 7 chủ điểm quan trọng và thành thạo phương pháp học IELTS từng kỹ năng
Danh mụcMục tiêuĐối tượngNỘI DUNG CHI TIẾT Mục tiêu Đối tượng NỘI DUNG CHI TIẾT Từ vựng Tăng tối thiểu 1.000 gốc từ vựng nâng cao với các chủ đề mở rộng như: – Công sở,– Du lịch,– Xã hội,– Giao thông,– Văn hoá.Mỗi Unit trong giáo trình đều có một bảng từ mới theo chủ đề, […]
Đảm bảo đầu ra IELTS 7.5+. Khóa học được thiết kế đặc biệt với các giáo trình nâng cao chuyên sâu nhằm cải thiện tối đa band điểm của toàn bộ các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Cung cấp toàn bộ các chiến thuật hiệu quả về Từ vựng, Ngữ pháp tốc độ làm bài và sự tự tin để bứt phá.
Đảm bào đầu ra TOEIC 600+. Cung cấp những chiến lược để xử lý từng loại câu hỏi theo từng chủ đề. Hoàn chỉnh hệ thống Âm (Phát âm, Trọng âm, Ngữ điệu, Nối âm) để ứng dụng vào kỹ năng Nghe và mở rộng thêm 2.000 gốc từ vựng chuyên ngành chắc chắn sẽ gặp trong bài thi TOEIC, đảm bảo Nghe hiểu tối thiểu 70% nội dung mỗi đoạn hội thoại với giọng bản ngữ. Thành thạo vận dụng Skimming và Scanning trong bài đọc nhằm hiểu trọn vẹn các chi tiết của bài đọc

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN

  Đăng ký email để nhận bản tin IELTS mới nhất của chúng tôi. Xin cám ơn !
  Đăng ký nhận tin và tài liệu miễn phí